KINH TẾ & XÃ HỘI

Hàm lượng vitamin E trong máu thấp có thể làm tăng khả năng sảy thai

Facebook Share

BNEWS.VNKết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ cho thấy mối liên hệ giữa lượng vitamin E thấp với tỷ lệ sảy thai cao.

Nghiên cứu được tiến hành đối với những người phụ nữ ở Bangladesh cho thấy chế độ ăn uống tốt hơn có thể dẫn tới kết quả thai sản tốt hơn.

Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, thuộc tiểu bang Maryland của Mỹ, đã làm việc với các nhóm cư dân địa phương ở vùng nông thôn Bangladesh nhằm nghiên cứu về sức khỏe bà mẹ và trẻ em. 

Trong nghiên cứu mới này, họ tập trung vào lượng vitamin E trong các mẫu máu lấy từ những phụ nữ mang thai ở thời gian đầu. 

Trưởng nhóm nghiên cứu, bà Kerry Schulze (Ke-ri Scun-dơ), cho biết nhóm của bà phát hiện ra mối liên hệ giữa mức vitamin E với nguy cơ sảy thai. Bà Schulze nói: "Những phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu có đủ hàm lượng vitamin E trong máu có nguy cơ sảy thai thấp hơn một nửa". Khoảng 10% những phụ nữ có lượng vitamin E thấp bị sảy thai, so với 5% phụ nữ mang thai có lượng vitamin E cao hơn bị sảy thai. 

Vitamin E có trong một số loại dầu nấu ăn và các loại hạt, một phần của chế độ ăn thông thường với đa dạng thức ăn. Vitamin E cũng có thể có bằng cách uống thêm thuốc bổ. Nhiều phụ nữ mang thai ở Bangladesh đã bổ sung thêm sắt và folate (là vitamin B9), song bà Schulze cho rằng bổ sung thêm vitamin E có thể không hiệu quả trong phòng tránh sảy thai, điều có thể xảy ra trong thời gian đầu mang thai. 


Bà Schulze nhấn manh: "Khi nói tới vấn đề bổ sung cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai, họ thường không được uống thuốc bổ sung cho tới khi đã ở trong giai đoạn sau của thời kỳ mang thai, sau thời gian đó cửa sổ cơ hội để phòng tránh sảy thai có thể đã khép lại". 

Nghiên cứu trên mới được đăng tải trên tạp chí "Clinical Nutrition" của Mỹ./.

TTXVN

Từ khóa: vitamin e sảy thai
VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.