THẾ GIỚI

Hạn hán buộc Thái Lan phải đa dạng cây trồng vì hạn hán

Facebook Share

BNEWS.VNTình trạng thiếu nước những năm gần đây đang buộc quốc gia Đông Nam Á này phải dịch chuyển khỏi việc trồng lúa đơn thuần, loại cây lâu nay "gắn bó" với các thửa ruộng tại Thái Lan.

Hạn hán buộc Thái Lan phải đa dạng cây trồng vì hạn hán. Ảnh: thaivisa.com

Thái Lan lâu nay được xem như một trong những vựa lúa lớn nhất thế giới, nhưng tình trạng thiếu nước “trầm kha” những năm gần đây đang buộc quốc gia Đông Nam Á này phải dịch chuyển khỏi việc trồng lúa đơn thuần, loại cây lâu nay "gắn bó" với các thửa ruộng tại Thái Lan.

Thái Lan hiện là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, tình trạng lượng mưa thấp hơn mức trung bình trong bốn năm liên tiếp đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và đẩy nhiều nông dân vào cảnh nợ nần.

Đặc biệt, đợt hạn hán hiện nay được xem là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, đã ảnh hưởng đến gần 1/3 trong số 76 tỉnh thành của Thái Lan, nhất là vựa lúa ở miền Trung và Đông Bắc nước này.

Chính phủ Thái Lan hiện đang tổ chức các khóa đào tạo nhằm khuyến khích hàng triệu nông dân đa dạng hóa các loại cây trồng cần ít nước so với cây lúa, như các loại cây ăn quả, cây mía, đỗ...

Việc trồng các loại cây khác ngoài lúa tại nhiều vùng miền của Thái Lan không chỉ giảm mức tiêu thụ nước mà còn phá vỡ tình trạng độc canh, vốn làm đất trồng trọt bị thoái hóa trong nhiều thập kỷ./.

QC (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện cả nước có hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Tuy nhiên có một thực tế cho thấy là có rất nhiều sinh viên mặc dù chưa ra trường nhưng đã tìm được công việc ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Vừa học, vừa làm không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn có kinh nghiệm thực tế làm hành trang cho con đường lập nghiệp sau này.