1. >

Hàn Quốc: Công tố viên đề nghị thẩm vấn Tổng thống ngay trong tuần này

Facebook Share

BNEWS.VN Các công tố viên nhà nước của Hàn Quốc ngày 16/11 nhấn mạnh cần thẩm vấn Tổng thống Park Geun-hye ngay trong tuần này.

Hàn Quốc: Công tố viên đề nghị thẩm vấn Tổng thống ngay trong tuần này

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters

Tổng thống Park Geun-hye bị đề nghị thẩm vấn về vai trò của bà trong vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của nhà lãnh đạo này. Yêu cầu trên được đưa ra một ngày sau khi người đại diện pháp lý của bà Park đề nghị lùi thời điểm tiến hành thẩm vấn.

Một công tố viên cao cấp thuộc nhóm điều tra vụ việc cho biết lập trường cơ bản của các công tố viên là tiến hành thẩm vấn bà Park trong ngày 16/11, nhưng sẽ có thêm nhân nhượng, theo đó ngày thẩm vấn có thể lùi đến ngày 18/11.

Các công tố viên Hàn Quốc ban đầu có kế hoạch điều tra Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào ngày 16/11, nhưng cuộc điều tra này dự kiến bị hoãn vô thời hạn. Văn phòng công tố Hàn Quốc tuyên bố cần thẩm vấn trực tiếp bà Park trước ngày 16/11, vì họ có kế hoạch chính thức buộc tội bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park, bị cáo buộc can thiệp vào các công việc nhà nước, vào khoảng ngày 19/11 tới.

Tuy nhiên, đại diện pháp lý của bà Park là ông Yoo Yeong-ha hôm 15/11 cho rằng nên giảm thiểu việc thẩm vấn trực tiếp do các chính đảng đảng đối lập đã nhất trí về một dự luật nhằm chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra vụ bê bối này một cách độc lập.

Các công tố viên nói rằng có thể sẽ thẩm vấn Tổng thống Park vào ngày 17/11, nhưng việc thấm vấn trực tiếp dường như khó có thể thực hiện do đơn vị điều tra hiện nay của Văn phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul không đủ tư cách pháp lý để điều tra Tổng thống.

Sau khi đại diện pháp lý của Tổng thống Park đề nghị các công tố viên nhà nước hoãn tiến hành cuộc thẩm vấn, ngày 16/11, nhiều đảng đối lập ở Hàn Quốc đề nghị nhà lãnh đạo này phải nhanh chóng trả lời những câu hỏi về vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của bà.

Trong bối cảnh cuộc điều tra về vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Đông 2018, các công tố viên cùng ngày đã thẩm vấn cựu Thứ trưởng Bộ Thể thao Hàn Quốc Kim Chong với cáo buộc về việc giúp các quỹ do bà Choi lập ra giành được nhiều hợp đồng nhà nước sinh lợi.

Ông Kim Chong còn bị cáo buộc gây áp lực khiến một Chủ tịch của Ủy ban tổ chức Thế vận hội mùa Đông năm 2018 tại thành phố Pyeongchang từ chức sau khi người này từ chối giao hợp đồng cho một công ty có liên quan đến bà Choi. Các công tố viên cũng đang điều tra xem liệu ông Kim có đóng vai trò trong quyết định gần đây của Bộ Thể thao Hàn Quốc về việc hỗ trợ tài chính cho một quỹ thể thao do cháu gái của bà Choi lập ra.

Ông Kim Chong đã giữ chức Thứ trưởng Bộ Thể thao trong 3 năm và buộc phải từ chức hồi cuối tháng 10 vừa qua, giữa lúc vụ bê bối chính trị của Tổng thống Park gây rúng động Hàn Quốc./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.