THẾ GIỚI

Hàn Quốc kiện Nissan gian lận khí thải

Facebook Share

BNEWS.VNBộ trưởng Môi trường Hàn Quốc thông báo cấm kinh doanh dòng xe chạy bằng động cơ diesel Qashqai của hãng Nissan (Nhật Bản) trên thị trường Hàn Quốc, với cáo buộc hãng này gian lận khí thải.

Hàn Quốc kiện Nissan gian lận khí thải. Ảnh: wikipedia.org

Ngày 7/6, Bộ trên đã chỉ thị cấm bán các mẫu xe trên, đồng thời yêu cầu công ty Nissan Hàn Quốc - chi nhánh của Nissan tại nước này - thu hồi 824 xe Qashiqai đang được bán trên thị trường. Bộ Môi trường Hàn Quốc cũng đã phạt công ty Nissan Hàn Quốc 330 triệu won (khoảng 287.000 USD) và nộp đơn kiện hãng này lên Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul.

Động thái trên được đưa ra sau khi tháng 5 vừa qua, Bộ Môi trường Hàn Quốc công bố dòng xe Qashqai, được bán từ tháng 11/2015 – 5/2016, sử dụng thiết bị gian lận nhằm giảm lượng khí thải trong quá trình kiểm tra. Kết luận này dựa trên cuộc điều tra do Chính phủ Hàn Quốc tiến hành trên toàn quốc đối với 20 mẫu xe chạy bằng động cơ diesel, sau bê bối gian lận khí thải của hãng sản xuất xe hơi Đức Volkswagen.

Theo kết quả điều tra, các xe Qashqai sẽ ngắt thiết bị giảm khí thải khi nhiệt độ của xe đạt 35 độ C nhằm tránh để xe quá nóng, trong khi các xe khác sẽ ngắt thiết bị này khi nhiệt độ đạt 50 độ C. Khi thiết bị giảm khí thải của xe Qashqai ngừng hoạt động, lượng khí thải của dòng xe này tương đương hoặc cao hơn các xe của Volkswagen được lắp đặt phần mềm gian lận khí thải.

Trong khi đó, công ty Nissan Hàn Quốc phủ nhận cáo buộc trên./.


TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.