THẾ GIỚI

Hàn Quốc kiện Nissan gian lận khí thải

Facebook Share

BNEWS.VNBộ trưởng Môi trường Hàn Quốc thông báo cấm kinh doanh dòng xe chạy bằng động cơ diesel Qashqai của hãng Nissan (Nhật Bản) trên thị trường Hàn Quốc, với cáo buộc hãng này gian lận khí thải.

Hàn Quốc kiện Nissan gian lận khí thải. Ảnh: wikipedia.org

Ngày 7/6, Bộ trên đã chỉ thị cấm bán các mẫu xe trên, đồng thời yêu cầu công ty Nissan Hàn Quốc - chi nhánh của Nissan tại nước này - thu hồi 824 xe Qashiqai đang được bán trên thị trường. Bộ Môi trường Hàn Quốc cũng đã phạt công ty Nissan Hàn Quốc 330 triệu won (khoảng 287.000 USD) và nộp đơn kiện hãng này lên Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul.

Động thái trên được đưa ra sau khi tháng 5 vừa qua, Bộ Môi trường Hàn Quốc công bố dòng xe Qashqai, được bán từ tháng 11/2015 – 5/2016, sử dụng thiết bị gian lận nhằm giảm lượng khí thải trong quá trình kiểm tra. Kết luận này dựa trên cuộc điều tra do Chính phủ Hàn Quốc tiến hành trên toàn quốc đối với 20 mẫu xe chạy bằng động cơ diesel, sau bê bối gian lận khí thải của hãng sản xuất xe hơi Đức Volkswagen.

Theo kết quả điều tra, các xe Qashqai sẽ ngắt thiết bị giảm khí thải khi nhiệt độ của xe đạt 35 độ C nhằm tránh để xe quá nóng, trong khi các xe khác sẽ ngắt thiết bị này khi nhiệt độ đạt 50 độ C. Khi thiết bị giảm khí thải của xe Qashqai ngừng hoạt động, lượng khí thải của dòng xe này tương đương hoặc cao hơn các xe của Volkswagen được lắp đặt phần mềm gian lận khí thải.

Trong khi đó, công ty Nissan Hàn Quốc phủ nhận cáo buộc trên./.


TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.