1. >

Hàn Quốc nâng cảnh báo về cúm gia cầm

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 23/11, Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo về cúm gia cầm lên mức cao thứ hai sau khi phát hiện thêm các trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm chủng H5N6 mới tại hai trại nuôi vịt.

Hàn Quốc nâng cảnh báo về cúm gia cầm

Một trang  trại nuôi cúm gia cầm. Ảnh: foxnews.com

Các trường hợp đầu tiên đã được công bố hồi tuần trước. Theo đó, mức cảnh báo về cúm gia cầm đã được nâng lên mức "báo động" từ mức "cảnh báo" khi ngày càng nhiều trại chăn nuôi thông báo các trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm trong một thời gian ngắn.

Trong một tuyên bố, Bộ Nông nghiệp, Lương thực và các vấn đề nông thôn Hàn Quốc cho biết các trường hợp nhiễm cúm gia cầm mới lần này được phát hiện tại 2 trại nuôi vịt ở khu vực miền Trung và Tây Nam đất nước. Toàn bộ 30.500 con vịt tại 2 trại này đã bị tiêu hủy.

Sau khi các trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 đầu tiên được công bố tại khu vực này hồi tuần trước, tổng cộng đã có 4 trường hợp nhiễm mới được phát hiện và 3 trại chăn nuôi gia cầm khác ở nhiều nơi của Hàn Quốc đang được kiểm tra.

Nhằm ngăn chặn virus cúm lây lan, hơn 510.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy, chiếm chưa tới 1% tổng số gia cầm gồm 84,7 triệu con ở nước này.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm di chuyển gia cầm đối với các trang trại nằm trong phạm vi bán kính 10 km từ nơi virus cúm này được phát hiện. Bộ trên cũng đang xem xét một lệnh cấm đi lại tạm thời trên toàn quốc nhằm ngăn chặn virus cúm lây lan.

Từ năm 2014, nhiều đợt dịch cúm gia cầm đã bùng phát ở Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á. Các đợt dịch này kéo dài hơn 660 ngày, dẫn tới phải tiêu hủy ít nhất 13 triệu con gia cầm. Trường hợp bùng phát cúm gia cầm gần đây nhất xảy ra vào tháng 3 vừa qua, khi chủng cúm H5N8 được phát hiện tại một trại nuôi vịt.

Trước đây, những trường hợp nhiễm cúm gia cầm H5N6 ở người đã được ghi nhận tại nhiều nơi, trong đó có Trung Quốc và vùng lãnh thổ Hong Kong (Trung Quốc). Kể từ tháng 4/2014, chủng virus này đã làm 10 người ở Trung Quốc thiệt mạng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?