THẾ GIỚI

Hàn Quốc tạm dừng trục vớt phà Sewol do thời tiết xấu

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc ngày 14/6 thông báo chiến dịch trục vớt chiếc phà chở khách Sewol bị chìm hồi tháng 4/2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng đã buộc phải tạm dừng do thời tiết xấu.

Hàn Quốc tạm dừng trục vớt phà Sewol do thời tiết xấu. Ảnh: soompi.com

Những nỗ lực nhằm nâng phần mũi phà lên được triển khai vào chiều 12/6, tuy nhiên sóng cao và gió lớn khiến các thợ lặn phải tạm dừng chiến dịch vào ngày 13/6 dù đã nâng được phần mũi phà lên cao khoảng 4 mét.

Theo người phát ngôn của bộ trên, chiến dịch trục vớt phà Sewol sẽ tạm dừng đến cuối tháng này khi thời tiết thuận lợi hơn và thủy triều xuống thấp. Ngoài ra, rất khó để dự đoán chính xác thời điểm chiếc phà được trục vớt lên khỏi mặt nước song giới chức Hàn Quốc hy vọng công việc này sẽ được hoàn tất trong tháng 8.

Theo kế hoạch trục vớt, phần thân sau của phà sẽ tiếp tục được nâng lên theo cách tương tự, sau đó, các thợ lặn sẽ đặt những chiếc phao dưới phần đổ nát của phà trước khi những cần trục khổng có thể kéo chúng lên trên.

Chiếc phà 6.825 tấn này đã chìm ở bờ biển tỉnh Nam Jeolla, cách thủ đô Seoul khoảng 400km về phía Tây Nam, khi đang trên đường tới đảo nghỉ dưỡng Jeju (Chê-chu) ở miền Nam.

Vụ tai nạn cách đây hơn 2 năm này đã khiến 304 hành khách, chủ yếu là học sinh, thiệt mạng trong đó có 9 người vẫn mất tích. Việc trục vớt chiếc phà dài 145m này mà không gây hư hại cho những phần còn lại của phà hay thi thể các nạn nhân vẫn mất tích là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Hàn Quốc.

Một nhóm các công ty Trung Quốc do công ty Shanghai Salvage đứng đầu đã giành được hợp đồng trị giá 85,1 tỷ won (tương đương 72 triệu USD) để trục vớt chiếc phà Sewol đang chìm dưới độ sâu hơn 40m dưới đáy biển. Để làm được điều này, công ty Trung Quốc và các đối tác sẽ dùng lưới bịt các chỗ mở của chiếc phà.

Ngoài ra, hai tấm lưới to sẽ bọc kín toàn bộ thân phà nhằm ngăn các vật bên trong thân phà rơi ra ngoài. Phương án này là một trong những lý do giúp nhóm công ty trên giành được gói thầu.

Trước đó, một số quan chức của Bộ Hải dương và Nghề cá Hàn Quốc cho biết công việc trục vớt có thể sẽ hoàn tất trước cuối tháng 6./.


TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.