1. >
Hàng hoáBất động sản

Hàn Quốc thặng dư thương mại 43 tháng liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù xuất khẩu - động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á - sụt giảm nhưng thặng dư thương mại của nước này trong tháng 8/2015 vẫn tăng lên 4,35 tỷ USD.

Hàn Quốc thặng dư thương mại 43 tháng liên tiếp

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết, thặng dư thương mại của nước này trong tháng 8/2015 vẫn tăng lên 4,35 tỷ USD. Đây cũng là tháng thứ 43 liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận tình trạng thặng dư thương mại.


Trung tâm thương mại Lotte Hàn Quốc (Nguồn: TTXVN)

Theo báo cáo do Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc công bố ngày 1/9, giá trị xuất khẩu của nước này trong thángvừa qua đã giảm 14,7% so với cùng kỳ năm 2014, xuống còn 39,33 tỷ USD, giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2009. Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu tiêu thụ toàn cầu yếu và giá hàng hóa sụt giảm.

Mặc dù xuất khẩu - động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á - sụt giảm nhưng thặng dư thương mại của nước này trong tháng 8/2015 vẫn tăng là do giá trị nhập khẩu giảm với tốc độ nhanh hơn (18,3%), xuống 34,98 tỷ USD.

Nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng giá dầu toàn cầu giảm, trong khi nguồn cung cấp các mặt hàng xuất khẩu chính của nước này lại đang dư thừa đã kéo giá hàng hóa của Hàn Quốc xuống mức thấp. Trong tháng 8/2015, giá hàng hóa xuất khẩu trung bình của Hàn Quốc giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lượng hàng xuất khẩu nói chung của nước này lại tăng 3,8%.

Những mặt hàng xuất khẩu chính của Hàn Quốc, trên thị trường giảm lần lượt 41,1% và 26,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính theo từng thị trường, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng Tám vừa qua giảm 4,4%, sang Trung Quốc giảm 8,8%, sang Nhật Bản giảm 24,4%, và sang các nước EU giảm 20,8%.

Bên cạnh đó, tình trạng nhập khẩu của Hàn Quốc suy giảm cũng được cho là bắt nguồn từ việc giá dầu trên thế giới duy trì ở mức thấp, dẫn đến mức sụt giảm 31,3% trong lượng nguyên liệu thô, kể cả năng lượng, mà nước này mua vào để phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, nhập khẩu các loại hàng cơ bản và hàng tiêu dùng lại tăng lần lượt là 9,6% và 4,5%.

Vũ Toàn (P/v TTXVN tại Seoul)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.