1. >

Hàn Quốc: Thặng dư thương mại 46 tháng liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Thặng dư thương mại của Hàn Quốc tháng 11/2015 đạt mức kỷ lục 10,32 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng thứ 46 liên tiếp nước này ghi nhận tình trạng thặng dư thương mại.

Hàn Quốc: Thặng dư thương mại 46 tháng liên tiếp

Hàn Quốc ghi nhận tình trạng thặng dư thương mại tháng thứ 46 liên tiếp. Nguồn: articlesofinterest-kelley.com

Theo số liệu do Cơ quan Hải Quan Hàn Quốc (KCS) công bố ngày 15/12, thặng dư thương mại của nước này trong tháng 11/2015 đạt mức kỷ lục 10,32 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với con số 5,26 tỷ USD của cùng kỳ năm trước và cũng tăng mạnh so với mức 6,6 tỷ USD được ghi nhận trong tháng 10/2015.

Đây là tháng thứ 46 liên tiếp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này ghi nhận tình trạng thặng dư thương mại do nhập khẩu giảm nhanh hơn so với xuất khẩu.

Trong tháng 11/2015, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đạt 44,38 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 17,6% xuống 34,06 tỷ USD.

Xuất khẩu tàu thuyền, phụ tùng ô tô và thiết bị viễn thông đầu cuối đều tăng, trong khi xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn, xe ô tô, sản phẩm lọc dầu, thiết bị thông tin di động và màn hình đều giảm.

Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Liên minh châu Âu (EU) và Australia tăng lần lượt là 52,5% và 9,4%. Tuy nhiên, xuất khẩu sang thị trường lớn nhất của Hàn Quốc là Trung Quốc lại giảm 6,8% và sang một thị trường lớn khác là Mỹ cũng giảm 12,4%.

Trong khi đó, nhập khẩu của Hàn Quốc đối với các mặt hàng như dầu thô, hóa chất, máy móc và sản phẩm thép trong tháng trước đều giảm. Đáng chú ý nhất là dầu thô - mặt hàng chiếm một phần lớn trong nhập khẩu của Hàn Quốc - giảm 47,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, nhập khẩu các loại chip máy tính và sản phẩm công nghệ thông tin đều tăng. Nhập khẩu của Hàn Quốc từ Trung Quốc trong tháng trước tăng 2,2%, trong khi nhập khẩu từ các thị trường như Mỹ, EU, Trung Đông, Nhật Bản, Australia và Mỹ Latinh đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian từ tháng 1-11/2015, xuất khẩu của Hàn Quốc chỉ ở mức 484,5 tỷ USD, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi con số của nhập khẩu trong giai đoạn trên là 401,3 tỷ USD, tức là giảm 16,7%.

Cũng trong 11 tháng kể trên, thặng dư thương mại của Hàn Quốc đã lên mức 83,2 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 41,6 tỷ USD được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, cánh đồng rợp sắc vàng hoa cải độc đáo nằm ven sông Hồng thuộc xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã thu hút đông đảo lượng khách du lịch nhiều tỉnh, thành phố về thăm quan. Từ cây vụ đông truyền thống chuyển đổi sang phát triển du lịch, cánh đồng hoa cải dân dã nơi thôn quê đang trở thành điểm vui chơi thú vị cho nhiều du khách gần xa.