1. >

Hàn Quốc: Thặng dự thương mại vẫn lên mức kỷ lục

Facebook Share

BNEWS.VN Thặng dư thương mại của nước này trong tháng trước lên tới mức kỷ lục là 11,64 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 6,98 tỷ USD của tháng 5

Hàn Quốc: Thặng dự thương mại vẫn lên mức kỷ lục

Hàn Quốc: Thặng dự thương mại vẫn lên mức kỷ lục bất chấp xuất khẩu giảm. Ảnh: fxbazooka

Ngày 1/7, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết trong tháng 6 đầu năm nay, xuất khẩu của nước này tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái và là tháng thứ 18 liên tiếp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này ghi nhận tình trạng trên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các số liệu thống kê cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng trước đạt 45,3 tỷ USD, giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2015.

Trong khi đó, nhập khẩu của Hàn Quốc trong tháng 6 vừa qua giảm 8% so với cùng kỳ năm trước, xuống mức 33,66 tỷ USD. Như vậy, thặng dư thương mại của nước này trong tháng trước lên tới mức kỷ lục là 11,64 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 6,98 tỷ USD của tháng 5 và đây cũng là tháng thứ 53 liên tiếp thương mại của Hàn Quốc ghi nhận thặng dư.

Tính chung trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 241,75 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 13,5% xuống còn 192,2 tỷ USD, qua đó tạo ra giá trị thặng dư 49,5 tỷ USD trong cán cân thương mại.

Trong tháng 6 vừa qua, ngành đóng tàu của Hàn Quốc ghi nhận sự tăng trưởng trong xuất khẩu tàu thuyền sau khi gánh chịu nhiều thua lỗ. Xuất khẩu tàu thuyền của Hàn Quốc trong tháng 6 tăng 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi sụt giảm 16,7% trong tháng 5.

Xuất khẩu vi mạch điện tử dùng cho máy tính của Hàn Quốc trong tháng trước giảm 0,4%, thấp hơn mức giảm 4,4% được ghi nhận trong tháng 5. Xuất khẩu xe ô tô của Hàn Quốc trong tháng cũng giảm 12,3% do nhu cầu từ các nước mới nổi giảm mạnh. Xuất khẩu màn hình phẳng của nước này cũng giảm 25,2% do nguồn cung toàn cầu quá lớn.

Tính theo khu vực, xuất khẩu sang Trung Quốc - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc - giảm 9,4% trong tháng trước, trong khi các con số này đối với thị trường Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) giảm lần lượt là 7% và 16,3%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.