1. >

Hàn Quốc tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/11, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) quyết định duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục 1,5% trong 5 tháng liên tiếp, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới có dấu hiệu phục hồi.

Hàn Quốc tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK).Ảnh: www.bok.or.kr

Quyết định của BoK không nằm ngoài dự đoán của nhiều người. Theo một khảo sát với 111 chuyên gia do Hiệp hội đầu tư tài chính Hàn Quốc tiến hành, 96,4% người trả lời dự báo BoK sẽ duy trì lãi suất.

BoK đã giảm tổng cộng 1 điểm phần trăm lãi suất từ năm ngoái đến nay. Năm ngoái, mức lãi suất đã được hạ từ 2,5% xuống 2,25% vào tháng Tám và xuống còn 2% vào tháng Mười. Sau đó, BOK tiếp tục giảm lãi suất xuống 1,75% vào tháng 3/2015 và hạ xuống 1,5% hồi tháng 6/2015.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh kinh tế Hàn Quốc có dấu hiệu khởi sắc sau đợt bùng phát dịch Hội chứng suy hô hấp vùng Trung Đông (MERS) hồi tháng Sáu, khiến người tiêu dùng hạn chế mua sắm.

Trong quý III/2015, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) “xứ sở kim chi” tăng 1,2% so với quý trước, tốt hơn mức dự báo 1,1% của BOK và là mức tăng cao nhất kể từ quý II/2010.

Tiêu dùng cá nhân quý III vừa qua đã phục hồi sau dịch MERS và tăng 1,1%, thể hiện sự tích cực lớn so với mức giảm 0,2% trong quý II.

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc và BOK, dấu hiệu phục hồi về tiêu dùng được thể hiện trong những chỉ số gần đây. Trong tháng Mười vừa qua, tiêu dùng qua thẻ tín dụng tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán xe ô tô tại thị trường nội địa tăng 22,7%, hàng hóa bán lẻ tăng 17,4%, trong đó nguồn thu từ xăng dầu tăng 9,2%.

Báo cáo hàng tháng của Bộ Tài chính cho thấy tiêu dùng cá nhân phục hồi dẫn đến tăng trưởng trong sản xuất và đầu tư. Cụ thể, trong tháng 9/2015, sản xuất ở tất cả các ngành công nghiệp tăng 2,4% so với tháng trước đó, đánh dấu mức tăng trưởng hàng tháng nhanh nhất kể từ tháng 3/2011.

Lĩnh vực xuất khẩu, một động lực chính của nền kinh tế Hàn Quốc, tiếp tục xu hướng đi xuống trong 10 tháng đầu năm nay. Riêng trong tháng Mười, kim ngạch xuất khẩu giảm 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm hàng tháng nhanh nhất trong hơn 6 năm qua.

QC (Theo THX, AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.