TÀI CHÍNH

Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí đàm phán hoán đổi tiền tệ

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 27/8, Nhật Bản và Hàn Quốc thông báo sẽ đàm phán về thỏa thuận hoán đổi tiền tệ mới nhằm thúc đẩy khả năng ứng phó của hai nước trước những bất ổn từ thị trường tài chính toàn cầu.

Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí đàm phán hoán đổi tiền tệ. Ảnh: indianexpress.com

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho cho biết nước này đã đề nghị bắt đầu cuộc đàm phán với phía Nhật Bản về thỏa thuận hoán đổi tiền tệ mới. Theo Bộ trưởng Yoo Il-ho, Seoul và Tokyo sẽ hợp tác để đối phó trước chủ nghĩa bảo hộ thương mại, cũng như hợp tác chặt chẽ trong các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Taro Aso cho biết hai nước đã nhận thấy nhu cầu hợp tác kinh tế trong thời gian tới.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau đó, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết hiện hai nước đang đối diện với những nguy cơ từ khả năng tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp và nguy cơ bất ổn ngày càng gia tăng từ thị trường tài chính toàn cầu.

Theo thông báo, thông tin chi tiết về thời điểm tiến hành đàm phán và loại ngoại tệ nào sẽ được đưa vào hệ thống hoán đổi mới sẽ được công bố trong tương lai gần.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ gần đây nhất giữa Hàn Quốc và Nhật Bản được ký kết vào năm 2001. Hai nước đã từng nâng giá trị hoán đổi lên tới 70 tỷ USD vào năm 2011. Tuy nhiên, những bất đồng chính trị giữa hai nước đã dẫn tới việc thỏa thuận này không được gia hạn sau khi hết hạn hồi tháng 2/2015./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.