1. >

Hàng chục nghìn hành khách hãng Air France bị ảnh hưởng do đình công

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 28/7, khoảng 30.000 hành khách của Hãng hàng không Pháp Air France đã bị ảnh hưởng khi cuộc đình công kéo dài 1 tuần của các phi công bước sang ngày thứ 2, khiến 1/5 số chuyến bay bị hoãn hủy.

Hàng chục nghìn hành khách hãng Air France bị ảnh hưởng do đình công

Hàng chục nghìn hành khách hãng Air France bị ảnh hưởng do đình công. Ảnh: Reuters

Hãng Air France cũng thông báo trong ngày 29/7 sẽ thực hiện hơn 80% số chuyến bay, trong đó chủ yếu là của các hãng giá rẻ như HOP!, Transavia, KLM và Delta.

Các nghiệp đoàn cảnh báo rằng cuộc đình công của nhân viên phi hành đoàn Air France sẽ gây tác động nghiêm trọng nhất vào cuối tuần, khi mùa du lịch ở Pháp vào giai đoạn cao điểm.

Tuần trước, các nghiệp đoàn đại diện cho phi công tuyên bố tiếp tục hoạt động đình công vì các cuộc đàm phán dài hơi giữa các nghiệp đoàn và giới chủ lao động không đạt được đột phá về việc gia hạn một thỏa thuận, gồm các quy định trong lao động, trả lương và thăng chức sẽ hết hạn vào tháng 10 tới.

Trong khi ban lãnh đạo của hãng Air France muốn gia hạn thỏa thuận này thêm 17 tháng thì các nghiệp đoàn yêu cầu kéo dài thời hạn thêm 3 đến 5 năm.

Theo hãng Air France, các chuyến bay tới những điểm đến ở châu Âu, Bắc Phi, Israel cũng như một số chuyến ở châu Á và châu Phi cũng sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể từ cuộc đình công trên.

Cuộc đình công của các phi công hãng Air France lần gần nhất diễn ra từ 11-14/6 đã khiến hãng này phải hủy 20% số chuyến bay, gây ảnh hưởng lớn cho nước Pháp trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang rối loạn do bất ổn xã hội nảy sinh xung quanh hàng loạt những đề xuất cải cách lao động gây nhiều tranh cãi từ phía chính phủ do đảng Xã hội cầm quyền.

Ước tính, Air France sẽ thiệt hại khoảng 40 triệu euro (45 triệu USD) do cuộc đình công này./.

>>>Nhân viên phi hành đoàn Air France đình công giữa mùa cao điểm du lịch

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?