CHUYỂN ĐỘNG DN

Hãng dược BioCubaFarma tiết kiệm cho Cuba gần 2 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VNTrong bảng thuốc cơ bản của ngành y tế Cuba gồm 857 loại, quốc gia này tự sản xuất được tới 578 loại và riêng BioCubaFarma đã chiếm tới 569 loại.

Hãng dược BioCubaFarma tiết kiệm cho Cuba 1,94 tỷ USD. Ảnh: en.granma.cu

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong năm qua, tập đoàn công nghệ sinh học và dược phẩm nhà nước BioCubaFarma của Cuba đã tiết kiệm cho đảo quốc này 1,94 tỷ USD thông qua việc thay thế các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nhập khẩu bằng các sản phẩm tự sản xuất trong nước.

Báo cáo trước Quốc hội Cuba, Chủ tịch BioCubaFarma Carlos Gutiérrez Calzado nhận định đóng góp của tập đoàn này vượt xa những con số kinh tế thuần túy với việc cung cấp sản phẩm y sinh và dược cho mọi lứa tuổi trong xã hội Cuba, góp phần không nhỏ vào thành công của hệ thống y tế ưu việt của đảo quốc Caribe.

Trong bảng thuốc cơ bản của ngành y tế Cuba gồm 857 loại, quốc gia này tự sản xuất được tới 578 loại và riêng BioCubaFarma đã chiếm tới 569 loại.

Hiên tại, tập đoàn này đang có 450 sản phẩm thuộc chương trình nghiên cứu - phát triển, bao gồm các vaccine (vắc-xin) từ phòng ngừa tới điều trị, sản phẩm sinh dược để điều trị ung thư và các bệnh tim mạch, thuốc gốc, dược phẩm cao cấp, các hệ thống chẩn đoán sớm và phòng ngừa ung thư cùng với các biến chứng.

Bên cạnh phục vụ ngành y tế trong nước, một số sản phẩm của BioCubaFarma đã đạt được uy tín cao trên thế giới như thuốc điều trị biến chứng tiểu đường Heberprot-P hay vaccine đặc trị ung thư phổi đầu tiên trên thế giới CIMAvax-EGF.

Còn trong số các sản phẩm đang được tập đoàn này nghiên cứu phát triển, đáng chú ý có vaccine điều trị viêm gan B mãn tính HeberNasVac, thuốc điều trị cho những người bị nhồi máu cư tim CIGB-500, thuốc ngăn ngừa tế bào u bướu lây lan CIGB-300 hay phương tiện chẩn đoán bệnh Alzheimer mang tên Amilovis./.

Xem thêm:

Khách sạn đầu tiên tại Cuba do Mỹ điều hành sau hơn 5 thập kỷ

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.