KINH TẾ & XÃ HỘI

Hàng không Indonesia thiệt hại lên đến 2 triệu USD do khói bụi

Facebook Share

BNEWS.VNNgành hàng không tại Indonesia đã bị tổn thất rất lớn do khói bụi phát sinh từ các vụ cháy rừng và đất tại một số tỉnh trong cả nước. Thiệt hại của hãng ước tính lên đến 25 tỷ rupiah (2 triệu USD).

Khói bụi dày đặc ở một số tỉnh tại Indonesia trong một thời gian dài đã buộc hãng phải hủy nhiều chuyến bay. Ảnh: Reuters

Giám đốc thương mại của Hãng hàng không Citilink Indonesia, Hans Nugroho, cho biết mây mù dày đặc ở một số tỉnh tại Indonesia trong một thời gian dài đã buộc hãng phải hủy nhiều chuyến bay. Có đợt hãng phải ngừng bay lên tới vài ngày để chờ không khí bớt đậm đặc bởi khói mù và tầm nhìn được cải thiện, đủ điều kiện an toàn cho các chuyến bay. 

Ngoài ra, nhiều khách hàng cũng đã chủ động hủy chuyến hoặc chọn phương tiện di chuyển khác do lo ngại về an toàn hoặc bị hoãn chuyến. Thiệt hại của hãng ước tính lên đến 25 tỷ rupiah (tương đương 2 triệu USD).

Tổng Giám đốc của Garuda Indonesia, Manado Deddy Irawan, thừa nhận hãng này bị thiệt hại. Ông nói: “Dù chưa thống kê chính xác con số, nhưng điều rõ ràng là chúng tôi bị ảnh hưởng nặng nề. Ngoài việc giảm đáng kể lượng hành khách, chúng tôi phải chi trả các khoản phát sinh do hoãn, hủy chuyến, cho các chi phí đậu đỗ trong một thời gian khá dài, khách sạn cho phi hành đoàn và đền bù cho hành khách".

Các hãng hàng không khác như Lion Air, AirAsia… cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của khói bụi, có thời điểm 16 sân bay trên đảo Sumatra và Kalimantan đã buộc phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động, gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không của Indonesia. 

Đỗ Quyên (P/v TTXVN tại Jakarta) BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp vừa có văn bản kết luận việc kiểm tra Thông tư 58 của Bộ Giao thông Vận tải về quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Theo Cục này, quy định bắt buộc đổi GPLX sang vật liệu PET của Bộ GTVT là không có cơ sở pháp lý và tính thống nhất.