1. >

Hàng rào phi thuế quan là thách thức lớn đối với doanh nghiệp xuất khẩu

Facebook Share

BNEWS.VN Việt Nam phải đối mặt với nhiều thử thách, và rào cản như thay đổi và cải cách các chính sách nhà nước theo quy định của TPP.

Hàng rào phi thuế quan là thách thức lớn đối với doanh nghiệp xuất khẩu

Chuyên gia Bộ Công Thương giải đáp cho doanh nghiệp xuất khẩu về những rào cản về hàng rào phi thuế quan. Ảnh:Uyên Hương/BNEWS

Các hàng rào phi thuế quan như kỹ thuật, quy định về xuất xứ hàng hóa của Việt Nam chưa đủ vững mạnh để tạo lợi thế cho các doanh nghiệp tận dụng, phát huy. Đây là thách thức với các doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ khi ra nhập TPP.

Nhận định trên được đưa ra tại Hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong hội nhập TPP” được Bộ Công Thương tổ chức ngày 17/ 6, tại Hà Nội.

Ông Lê Xuân Sang – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, nhiều mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như nông sản, dệt may, giày dép, thủy sản, đồ gỗ… sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu khi vào các thị trường Nhật Bản, Canada và Mỹ.

Tuy nhiên, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thử thách, như thay đổi và cải cách các chính sách nhà nước theo quy định của TPP. Việc dỡ bỏ các rào cản thuế quan sẽ tạo nên xu hướng áp dụng rào cản phi thuế quan tại thị trường các quốc gia thành viên.

Cũng theo ông Lê Xuân Sang, thông tin quan trọng đầu tiên đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu là về xuất xứ hàng hóa, rồi tiếp đó là thông tin thị trường, tình hình cắt giảm thuế quan.

Để xuất khẩu được sang một thị trường nào đó thì bên cạnh việc doanh nghiệp có một tư duy cũng như đầu óc nhạy bén vẫn cần hiểu biết những thông tin về địa phương để có thể cạnh tranh cả thị trường trong nước và thị trường quốc tế.

Đại diện cho doanh nghiệp xuất khẩu, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết – Giám đốc Công ty CP dự án công nghệ OIC chia sẻ: Những tiêu chuẩn và cách thức cho một mặt hàng về thực phẩm bảo vệ sức khỏe đối với từng nước lại có những tiêu chuẩn khác nhau.

Điều này đã gây cho phía doanh nghiệp không ít khó khăn vì phải mất thời gian mày mò tìm hiểu mới có được những chứng nhận vào một thị trường mới. Do vậy, về phía doanh nghiệp chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng cũng như Chính phủ cần có những hỗ trợ cụ thể và nhanh để sớm đưa sản phẩm ra thị trường.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết nhấn mạnh thêm việc TPP với mục tiêu xóa bỏ phần lớn thuế quan cho hàng hóa giữa Việt Nam và các nước thành viên sẽ là con đường không thể tốt hơn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Tuy vậy, thách thức cũng nằm trước hết ở chính lợi thế về thuế quan này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.