1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hàng trăm con gà dự án nhiễm cúm H5N6

Facebook Share

BNEWS.VN Hàng trăm con gà trong Dự án mô hình nuôi gà ri lai theo hướng an toàn sinh học tại xã Hua La (TP. Sơn La) được phát hiện dương tính với virus cúm gia cầm H5N6.

Hàng trăm con gà dự án nhiễm cúm H5N6

Phun thuốc khử khùng tại các khu vực chăn nuôi. Ảnh: Đình Huệ/TTXVN

UBND tỉnh Sơn La đã có Quyết định số 2930/QĐ - UBND ngày 23/11/2015 về việc công bố dịch cúm gia cầm (H5N6) tại xã Hua La (thành phố Sơn La). Tuy nhiên, điều đáng nói là dịch tái phát từ đàn gà của dự án mô hình nuôi gà ri lai theo hướng an toàn sinh học.

Qua tìm hiểu, ngày 25/9/2015, Hội Nông dân xã Hua La (thành phố Sơn La) nhập 3.000 con gà 1 ngày tuổi từ huyện Đan Phượng (Hà Nội) để triển khai Dự án mô hình nuôi gà ri lai theo hướng an toàn sinh học, cấp cho 10 hộ dân ở bản Lụa, bản Sàng và bản Pọng.

Số gà trên đều có Giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật do Chi cục Thú y Hà Nội cấp.

Tuy nhiên, từ ngày 6 - 8/11, có hiện tượng gà của dự án bị chết tại hộ ông Quàng Văn Mẳn và bà Tòng Thị Khiên ở bản Lụa.

Đáng nói là bà con không biết cách phòng dịch nên sau vài ngày bệnh cúm gà đã lây sang hàng trăm con gà giống địa phương của một số hộ xung quanh.

Cơ quan chức năng tiêu hủy gia cầm dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5N6. Ảnh: TTXVN

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục Thú y tỉnh Sơn La, Trạm Thú y thành phố Sơn La phối hợp với UBND xã Hua La kịp thời khoanh vùng, phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại 2 bản có dịch; tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách ly số gà ốm, chết để tiêu hủy, vận động 2 bản trên không bán, giết mổ và ăn thịt gia cầm bị ốm chết.

Đồng thời, lấy 3 mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm và đã kết luận có 2 mẫu dương tính với virus cúm gia cầm H5N6.

Chi cục Thú y tỉnh Sơn La cho biết, đến nay dịch cúm gia cầm ở xã Hua La được khoanh vùng, chưa phát hiện trường hợp cúm gà lây sang người.

Theo khuyến cáo của Chi cục Thú y tỉnh Sơn La, hiện thời tiết tại địa phương đang chuyển mùa, dễ phát sinh bệnh cúm ở gia súc, lây sang người.

Virus H5N6 có thể sống trong phân gia cầm, nước, đất từ 2 - 4 tuần và chết ở nhiệt độ nước đun sôi. Virus có thể sống trong nhiệt độ lạnh (tủ lạnh, tủ đá) hàng tháng.

Khi thấy biểu hiện gà ốm, chết không rõ nguyên nhân người dân cần báo ngay chính quyền địa phương và cán bộ thú y, xử lý gia cầm theo hướng dẫn của cán bộ thú y; tiêu độc, khử trùng chuồng trại và các phương tiện vận chuyển bằng CloraminB, vôi bột./.

Điêu Chính Tới/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.