KINH TẾ & XÃ HỘI

Hàng trăm con gà dự án nhiễm cúm H5N6

Facebook Share

BNEWS.VNHàng trăm con gà trong Dự án mô hình nuôi gà ri lai theo hướng an toàn sinh học tại xã Hua La (TP. Sơn La) được phát hiện dương tính với virus cúm gia cầm H5N6.

Phun thuốc khử khùng tại các khu vực chăn nuôi. Ảnh: Đình Huệ/TTXVN

UBND tỉnh Sơn La đã có Quyết định số 2930/QĐ - UBND ngày 23/11/2015 về việc công bố dịch cúm gia cầm (H5N6) tại xã Hua La (thành phố Sơn La). Tuy nhiên, điều đáng nói là dịch tái phát từ đàn gà của dự án mô hình nuôi gà ri lai theo hướng an toàn sinh học.

Qua tìm hiểu, ngày 25/9/2015, Hội Nông dân xã Hua La (thành phố Sơn La) nhập 3.000 con gà 1 ngày tuổi từ huyện Đan Phượng (Hà Nội) để triển khai Dự án mô hình nuôi gà ri lai theo hướng an toàn sinh học, cấp cho 10 hộ dân ở bản Lụa, bản Sàng và bản Pọng.

Số gà trên đều có Giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật do Chi cục Thú y Hà Nội cấp.

Tuy nhiên, từ ngày 6 - 8/11, có hiện tượng gà của dự án bị chết tại hộ ông Quàng Văn Mẳn và bà Tòng Thị Khiên ở bản Lụa.

Đáng nói là bà con không biết cách phòng dịch nên sau vài ngày bệnh cúm gà đã lây sang hàng trăm con gà giống địa phương của một số hộ xung quanh.

Cơ quan chức năng tiêu hủy gia cầm dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5N6. Ảnh: TTXVN

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục Thú y tỉnh Sơn La, Trạm Thú y thành phố Sơn La phối hợp với UBND xã Hua La kịp thời khoanh vùng, phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại 2 bản có dịch; tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách ly số gà ốm, chết để tiêu hủy, vận động 2 bản trên không bán, giết mổ và ăn thịt gia cầm bị ốm chết.

Đồng thời, lấy 3 mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm và đã kết luận có 2 mẫu dương tính với virus cúm gia cầm H5N6.

Chi cục Thú y tỉnh Sơn La cho biết, đến nay dịch cúm gia cầm ở xã Hua La được khoanh vùng, chưa phát hiện trường hợp cúm gà lây sang người.

Theo khuyến cáo của Chi cục Thú y tỉnh Sơn La, hiện thời tiết tại địa phương đang chuyển mùa, dễ phát sinh bệnh cúm ở gia súc, lây sang người.

Virus H5N6 có thể sống trong phân gia cầm, nước, đất từ 2 - 4 tuần và chết ở nhiệt độ nước đun sôi. Virus có thể sống trong nhiệt độ lạnh (tủ lạnh, tủ đá) hàng tháng.

Khi thấy biểu hiện gà ốm, chết không rõ nguyên nhân người dân cần báo ngay chính quyền địa phương và cán bộ thú y, xử lý gia cầm theo hướng dẫn của cán bộ thú y; tiêu độc, khử trùng chuồng trại và các phương tiện vận chuyển bằng CloraminB, vôi bột./.

Điêu Chính Tới/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.