1. >

Hàng trăm tỷ USD vẫn đang được đầu tư vào hoạt động khai thác than đá

Facebook Share

BNEWS.VN Các số liệu khảo sát do tổ chức phi chính phủ "350.org" chỉ rahơn 500 tổ chức tuyên bố loại bỏ ít nhất vài dự án đầu tư liên quan tới nhiên liệu hóa thạch khỏi danh mục đầu tư ban đầu.

Hàng trăm tỷ USD vẫn đang được đầu tư vào hoạt động khai thác than đá

Các báo cáo được công bố trong ngày 2/12 bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris (Pháp) cho biết ngày càng nhiều tổ chức đầu tư tuyên bố loại các dự án nhiên liệu hóa thạch khỏi danh mục đầu tư trong khi các ngân hàng lớn vẫn tiếp tục rót vốn cho các dự án kiểu này.

Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris (Pháp). Ảnh: TTXVN

Đây được đánh giá là một sự thay đổi ngoạn mục bởi chỉ hơn một năm trước, số lượng các tổ chức tuyên bố loại bỏ các dự án liên quan tới nhiên liệu hóa thạch chỉ là 181. Điều này cho thấy các nhà đầu tư dần tránh xa những nguồn nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm và chuyển sang các dự án năng lượng sạch và năng lượng tái tạo

Tuy nhiên, trong cùng ngày, một báo cáo độc lập đã chỉ ra các ngân hàng lớn vẫn tiếp tục rót nhiều tỷ USD mỗi năm cho các hoạt động khai thác than đá, trong khi danh mục đầu tư dành cho các nguồn năng lượng tái tạo lại ở mức thấp hơn rất nhiều.

Theo báo cáo của một nhóm gồm nhiều tổ chức hoạt động vì môi trường trong đó có "Friends of the Earth" (Những người bạn của Trái Đất), các thể chế tài chính lớn và quyền lực nhất ở hai bên bờ Đại Tây Dương vẫn tiếp tục cung cấp hàng trăm tỷ USD cho hoạt động khai thác nguồn năng lượng có mức khí thải carbon rất cao này.

Hội nghị COP21 do LHQ tổ chức nhằm tìm ra biện pháp giúp hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu và giúp đỡ các quốc gia nghèo ứng phó với tác động của hiện tượng này. Trong đó, việc tìm ra giải pháp loại bỏ những nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và khí đốt, những nguồn xả thải chính dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu, là tiêu điểm của các cuộc đàm phán.

Theo ước tính, để thế giới đạt mục tiêu hạn chế mức nhiệt tăng ở mức 2 độ C so với trước thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp thì ít nhất 60% nguồn nhiên liệu hóa thạch dự trữ được phát hiện dưới lòng đất sẽ không được phép khai thác.

PN (Tổng hợp)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.