1. >

Hành khách mua vé tại bến để tránh bị "chặt chém"

Facebook Share

BNEWS.VN Một sinh viên trường Đại học Bách Khoa chia sẻ, trước em thường mua vé bên ngoài nhưng giờ em đã vào bến mua vé để được đảm bảo quyền lợi, nhất là không bị nhà xe bắt mua vé với giá cao.

Hành khách mua vé tại bến để tránh bị "chặt chém"

Có thể nói, cứ mỗi dịp lễ tết lại xuất hiện tình trạng “nhồi nhét”, “chặt chém” hành khách của một số nhà xe.

Vì vậy, để chuẩn bị phục vụ tốt cho dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2016, đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng, ngoài việc tăng cường phương tiện, các bến xe tại Hà Nội cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân để họ vào mua vé tại bến.

Theo ghi nhận của phóng viên tại bến xe Giáp Bát, những ngày cận Tết Dương lịch bến xe đã tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu vực hành khách ra vào bến nhằm hướng dẫn hành khách vào bến mua vé.

Bên cạnh đó, hệ thống loa phóng thanh của bến xe cũng liên tục thông tin nhắc nhở hành khách những lợi ích khi vào bến mua vé.

Ngoài việc tăng cường phương tiện, các bến xe tại Hà Nội cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân để họ vào mua vé tại bến. Ảnh: TTXVN

Em Nguyễn Tiến Trung, sinh viên trường Đại học Bách Khoa, quê Ninh Bình, chia sẻ, trước em thường mua vé bên ngoài nhưng từ khi được tuyên truyền, em đã vào bến mua vé để được đảm bảo quyền lợi, nhất là không bị nhà xe bắt mua vé với giá cao.

Bác Lương Thế Tài, ở Hà Nội cho rằng, nhà nước đầu tư xây dựng nhà chờ khang trang hiện đại mà hành khách vẫn không vào là do ý thức và thói quen bấy lâu nay. Vì vậy, theo bác Tài, bên cạnh việc tuyên truyền thì các cơ quan chức năng cần xử nghiêm các nhà xe bắt khách dọc đường, khi đó ý thức vào bến mua vé của người dân mới được nâng lên.

Nhằm ngăn chặn tình trạng các nhà xe dựa vào dịp lễ, tết để tăng giá vé, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát (Bến xe phía Nam), cho biết ngay từ đầu tháng 12, bến xe đã có công văn đề nghị các doanh nghiệp vận tải bố trí tăng lượt xe tham gia vận tải hành khách trong dịp Tết Dương lịch và Tết Âm Lịch 2016.

Đồng thời, tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của bến xe, không chở quá tải, không ép khách và không tự ý nâng giá vé sai quy định.

Bên cạnh đó, bến xe còn tăng cường nhân viên bảo vệ làm nhiệm vụ tạo thói quen vào bến mua vé cho hành khách. Sau một thời gian triển khai, số lượng hành khách mua vé tại bến đã có nhiều chuyển biến.

Tuy nhiên, ông Thành cũng thừa nhận, “để hành khách nâng cao ý thức vào bến mua vé nhằm bảo vệ quyền lợi cho mình thì cần tăng cường tuyên truyền chứ không thể một sớm một chiều là đạt kết quả như mong muốn”.

Tại bến xe Gia Lâm, nơi tập trung đông các tuyến xe đi các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng…, việc tuyên truyền hành khách vào bến mua vé trước khi lên xe đã được thực hiện từ tháng 11/2014 nên ý thức của hành khách vào bến mua vé đã có chuyển biến tích cực.

Ông Nguyễn Đức Vui, Phó giám đốc Bến xe Gia Lâm khẳng định, đến nay Bến xe Gia Lâm đã đảm bảo tới hơn 90% hành khách vào bến mua vé, điều này không chỉ giúp tình trạng an ninh trật tự của bến được đảm bảo mà còn bảo vệ quyền lợi của hành khách.

Phó Giám đốc Nguyễn Đức Vui phân tích, quyền lợi hành khách vào bến mua vé đầu tiên phải kể đến là không bị “chặt chém”. Bởi vì khi hành khách đã có vé mua tại bến, nhà xe muốn thu thêm tiền cũng không được. Mặt khác, khi có vé, trong trường hợp xảy ra sự cố trên đường, bản thân hành khách sẽ được bảo hiểm.

Tại bến xe Mỹ Đình, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Bến xe, cho biết qua hơn 20 ngày thực hiện thắt chặt công tác soát vé (từ ngày 1/12/2015), bước đầu đã nhận được những kết quả tích cực, tuy nhiên để đạt được kết quả lâu dài, bến xe cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, kết hợp đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đơn vị bắt khách ngoài bến.

Trao đổi với em Nguyễn Văn Tâm, sinh viên Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc Gia) đang mua vé về quê tại bến xe Mỹ Đình, em Tâm tỏ ra đồng tình với chủ trương tăng cường kiểm soát vé tại bến xe.

Em cho biết sẽ chia sẻ cho người thân và bạn bè vào bến mua vé, vừa đảm bảo quyền lợi cho mình, đồng thời giúp các cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát tốt hơn vấn đề an ninh trật tự và việc chấp hành các quy định pháp luật của nhà xe.

Ghi nhận tại một số bến xe khác như Lương Yên, Nam Thăng Long, Yên Nghĩa…, việc tuyên truyền cho hành khách vào bến mua vé và kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự dịp nghỉ lễ sắp tới cũng đã được tăng cường.

Em Nguyễn Vân Anh, quê Hải Dương đang chờ xe về quê tại Bến xe Lương Yên chia sẻ, trước em hay chờ xe ở ngoài đường, nhưng hiện nay lực lượng an ninh và lực lượng bảo vệ của bến tăng cường không cho bắt khách ngoài bến và dọc đường nên em phải vào bến mua vé.

Sau vài lần vào bến mua vé, em thấy có nhiều cái lợi như có ghế ngồi chờ, biết được chính xác hành trình, giờ xuất phát nên rất yên tâm.

Về kế hoạch phục vụ hành khách dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm nay của các bến xe tại Hà Nội, ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội, cho biết căn cứ vào kết quả phục vụ trong dịp Tết Dương lịch năm 2015 và Tết Nguyên đán Ất Mùi, dự đoán tình hình thực tế, dự kiến lượng khách đi lại vào dịp Tết năm nay sẽ tăng khoảng 20% đến 40% so với ngày thường. Vì vậy, Công ty đã xây dựng kế hoạch cho các bến xe thực hiện.

Cụ thể, tại bến Giáp Bát, dự tính lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 130% - 180% so với ngày thường và đạt mức từ 25.000 đến 30.000 lượt khách/ngày. Lượt xe dự kiến là: 1.150 lượt xe/ngày tăng 1,3 lần so với ngày thường.

Trước Tết, khách tăng tập trung chủ yếu ở các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá. Sau Tết, khách tăng chủ yếu các tuyến đường dài: Tp. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Đắk Nông…

Tại bến Mỹ Đình, dự báo lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 200% so với ngày thường và sẽ đạt ở mức từ 30.000 đến 35.000 lượt khách/ngày, lượt xe dự kiến là: 1.580 lượt xe/ngày, tăng gấp 1,2 lần so với ngày thường, chủ yếu ở các tuyến đường: Vinh, Thanh Hóa, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ...

Đối với bến xe Gia Lâm, lượt khách dự báo cao nhất trong các ngày cao điểm là: 13.000 – 15.000 lượt khách/ngày, tăng 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 700 xe, tăng 1,3 lần so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên...

Còn đại diện lãnh đạo bến xe Lương Yên cho biết, sẽ tăng cường bố trí khoảng 60 lượt xe cho những ngày cao điểm của Tết Dương lịch và Âm lịch năm nay/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.