1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hầu hết sản phẩm độc hại trên thị trường châu Âu xuất xứ từ Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Không dưới 62% số lượng cảnh báo độc hại trong năm vừa qua của châu Âu liên quan đến sản phẩm của Trung Quốc.

Hầu hết sản phẩm độc hại trên thị trường châu Âu xuất xứ từ Trung Quốc

Ủy ban châu ÂU (EC): Hầu hết sản phẩm độc hại trên thị trường châu Âu xuất xứ từ Trung Quốc. Ảnh: TXH

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố báo cáo hàng năm về những sản phẩm tiêu dùng độc hại trên thị trường châu Âu (RAPEX). Theo báo cáo này, 2/3 sản phẩm độc hại đến từ Trung Quốc.

RAPEX là hệ thống cảnh báo châu Âu nhằm trao đổi thông tin nhanh chóng giữa các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng như Na Uy, Iceland và Liechtenstein về những sản phẩm độc hại, trừ lương thực, thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế.

Giới chức các quốc gia thành viên EU báo cho trung tâm liên lạc trực thuộc EC khi họ phát hiện các sản phẩm nguy hiểm trên thị trường. Khi EC chuyển thông tin tới các quốc gia thành viên khác, việc bán sản phẩm có thể bị cấm tại các quốc gia này hoặc phụ thuộc vào các điều kiện.

Năm 2015, có 2.072 sản phẩm được thông báo độc hại và 2.745 hoạt động được tiến hành nhờ hệ thống RAPEX. Trong số các sản phẩm được cảnh báo, đồ chơi (27%), quần áo và các sản phẩm thời trang (17%) là 2 chủng loại hàng hóa mà EC phải tiến hành nhiều biện pháp nhất.

Mặc dù có sự hợp tác về an toàn của sản phẩm nhưng Trung Quốc vẫn là quốc gia sản xuất phần lớn các sản phẩm nguy hiểm. Không dưới 62% số lượng cảnh báo hồi năm ngoái liên quan đến sản phẩm của Trung Quốc, giảm 2% so với năm 2014.

Tuy nhiên, Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp Vera Jourova cho rằng báo cáo vẫn chưa sát thực tế và bà sẽ đề cập đến vấn đề này với giới chức Trung Quốc tại chuyến công du vào tháng 6 tới.

Kể từ năm 2006, hợp tác giữa EU với Trung Quốc khiến giới chức Trung Quốc tiến hành hơn 3.000 lần thực hiện các biện pháp sau khi nhận được cảnh báo từ phía châu Âu. Tuy nhiên, truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng gặp nhiều khó khăn khi 1/3 trường hợp không thể xác định được nguồn gốc của sản phẩm nguy hiểm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Việc hàng loạt các quận nội thành tại Hà Nội triển khai thay thế gạch lát vỉa hè bằng đá tự nhiên đã khiến dư luận hoài nghi về chất lượng của đá, thi công ẩu dẫn đến việc vừa lát xong thì đã bị hỏng. Trước tình hình đó, UBND thành phố Hà Nội đã giao cho thanh tra thành phố thanh tra toàn bộ 38 dự án lát đá vỉa hè. Thanh tra thành phố Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong các dự án này.