1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hé lộ nguyên nhân vụ bé 2 tháng tuổi ở Bắc Ninh tử vong vì tiêm vắcxin

Facebook Share

BNEWS.VN Theo ông Nguyễn Đình Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, nguyên nhân khiến bé gái 2 tháng tuổi bị tử vong sau khi tiêm chủng tại Bắc Ninh có thể là do sốc phản vệ.

Hé lộ nguyên nhân vụ bé 2 tháng tuổi ở Bắc Ninh tử vong vì tiêm vắcxin

Nguyên nhân tử vong có thể là do sốc phản vệ. Ảnh minh họa: Dương Ngọc - TTXVN

Ngày 22/12, ông Nguyễn Đình Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết: Trường hợp bé gái 2 tháng tuổi bị tử vong sau khi tiêm chủng tại Bắc Ninh, nguyên nhân hướng tới sốc phản vệ do phản ứng quá mẫn của cá thể sau khi sử dụng vắc xin. 

Trước đó, trong buổi tiêm sáng 20/12, bé Nguyễn Thảo Nhi, sinh ngày 14/10/2015, trú tại khu Khả Lễ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, được đưa đến Trạm Y tế phường Võ Cường tiêm chủng vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin OPV lần 1 vào hồi 8 giờ 26 phút. Sau tiêm chủng, bé được theo dõi tại trạm y tế theo quy định.

Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, bé có biểu hiện quấy khóc, người tím tái và được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh vào hồi 12 giờ 25 cùng ngày. Tại đây, bé được cấp cứu và điều trị tích cực song vẫn có diễn biến nặng. Đến 16 giờ cùng ngày, bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, tuy nhiên tình trạng vẫn không được cải thiện. Bé tử vong vào hồi 21 giờ ngày 20/12. 

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo điều tra, xác minh, đánh giá quy trình quản lý và sử dụng vắc xin, quy trình thực hiện tiêm chủng tại Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh và Trạm y tế phường Võ Cường; xác minh quy trình thực hiện tiêm chủng đối với cháu bé. Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và tỉnh Bắc Ninh đã đánh giá toàn bộ quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế, quy trình tiêm chủng, phân tích nguyên nhân tử vong của trẻ.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: Việc vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản vắc xin được các đơn vị thực hiện theo đúng quy định; quy trình thực hành tiêm chủng tại trạm y tế theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Nguyên nhân tử vong của trẻ hướng tới sốc phản vệ do phản ứng quá mẫn của cá thể sau sử dụng vắc xin, không liên quan đến thực hành tiêm chủng. 

Trong buổi tiêm chủng sáng 20/12 tại Trạm Y tế phường Võ Cường, 48 trẻ được tiêm cùng lô vắc xin với cháu Nguyễn Thảo Nhi, ngoài trẻ tử vong nêu trên, các trẻ còn lại chưa phát hiện các bất thường khác./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.