THẾ GIỚI

Hiệp định thương mại tự do Ukraine - EU có hiệu lực

Facebook Share

BNEWS.VNHiệp định về khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu có hiệu lực ngày 1/1/2016 đồng thời với thời điểm hiệp định tương tự giữa Ukraine và Nga chấm dứt hiệu lực

Và từ nay hàng hóa Ukraine nhập khẩu vào Nga sẽ phải chịu mức thuế 6-7%.

Theo đánh giá của Bộ Kinh tế Ukraine, lợi ích lớn nhất từ FTA với EU là tạo thêm đà tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và dòng hàng hóa giá rẻ.

Trên 90% danh mục hàng hóa sẽ được miễn thuế khi xuất - nhập giữa Ukraine và EU. Dự báo, FTA sẽ mang tới cho GDP Ukraine 10-15 tỷ hryvnia mỗi năm (khoảng 4-6 tỷ USD), giúp nền kinh tế tăng thêm ít nhất 0,6%/năm.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nước này cũng chỉ ra những lo ngại rõ ràng cho nền kinh tế Ukraine.

Trước hết, do tính cạnh tranh hàng hóa thấp và những khó khăn trong chuyển đổi sang tiêu chuẩn châu Âu mà Ukraine sẽ gặp vấn đề không chỉ tại thị trường châu Âu mà cả thị trường trong nước. Đặc biệt, thiệt hại sẽ không nhỏ cho Ukraine khi mất thị trường Nga.

Trung tâm Phân tích Ukraine đã tính toán thiệt hại trực tiếp của Kiev khi Nga dừng FTA với Ukraine vào khoảng 10. tỷ USD. Các doanh nghiệp Ukraine vốn sản xuất hàng hóa cung cấp chủ yếu cho thị trường Nga có nguy cơ bị phá sản, đe dọa đến công việc của 750.000 người.

Khó khăn nhất sẽ là ngành chế tạo máy và công nghiệp hóa chất. Dự báo xuất khẩu chế tạo máy của Ukraine sang Nga sẽ giảm từ 14 tỷ USD xuống còn 2 tỷ. Ngoài ra, Ukraine sẽ không dễ dàng tìm ra thị trường tiêu thụ cho 13% sản lượng hóa chất hiện đang bán sang Nga.

Những chuyên gia ủng hộ hội nhập châu Âu tại Ukraine cho rằng việc mất thị trường Nga có thể bù lại bằng cách chuyển hướng sang thị trường khác, trước hết là châu Á và châu Phi.

Ukraine cũng đang tích cực tăng hợp tác thương mại với Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Trung Đông. Trong năm qua, Ukraine cũng đã hoàn tất đàm phán về FTA với Canada.

Một định hướng khác là điều chỉnh cơ cấu xuất khẩu, xây dựng lại các ngành xuất khẩu, đặc biệt là các ngành chú trọng vào thị trường Nga như công nghiệp sữa và bánh kẹo, cho phù hợp với tiêu chuẩn châu Âu.

MT (Theo THX)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.