1. >

Hiểu cho đúng về Ngân hàng 0 đồng

Facebook Share

BNEWS.VN Khái niệm “0 đồng” đang được nhắc tới hiện nay là quá vắn tắt và làm cho thị trường không hiểu.

Hiểu cho đúng về Ngân hàng 0 đồng

Giao dịch tại OceanBank Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội). Ảnh: Trần Việt-TTXVN

Tại sao một ngân hàng có vốn điều lệ hàng nghìn tỷ đồng lại được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng trong thời gian qua và vấn đề này cần được hiểu thế nào cho đúng.

Đây là chủ đề được bàn luận sôi nổi tại hội thảo “Định vị hệ thống ngân hàng sau tái cơ cấu” do Viện Kinh tế Việt Nam và báo điện tử Diễn đàn đầu tư - Bizlive tổ chức ngày 23/10, tại Hà Nội.

Theo Tiến sỹ Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, khái niệm “0 đồng” đang được nhắc tới hiện nay là quá vắn tắt và làm cho thị trường không hiểu.

Hệ thống văn bản pháp luật chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định rõ khái niệm “0 đồng”. Vấn đề cần hiểu ở đây là việc Ngân hàng Nhà nước mua lại toàn bộ cổ phiếu hiện hữu của các cổ đông vì âm vốn chủ sở hữu chứ không phải là mua lại ngân hàng.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra Cơ quan giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, ở đây cần hiểu theo nghĩa mua cổ phiếu của ngân hàng với giá 0 đồng.

Việc Ngân hàng Nhà nước mua lại các các ngân hàng với giá 0 đồng là đúng luật, dựa trên Quyết định 48/2013/QĐ-TTg ngày 1/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng, một trong những sứ mạng của Ngân hàng Nhà nước là bảo đảm sự an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng và vệ quyền lợi người gửi tiền.

Việc mua lại các ngân hàng yếu kém là hoàn toàn dựa trên tiêu chí khách quan và kết quả định giá độc lập về tài sản của các ngân hàng yếu kém.

Chánh Thanh tra Cơ quan giám sát ngân hàng nhấn mạnh, việc Ngân hàng Nhà nước mua các ngân hàng “0 đồng” dựa trên giá trị thực của cổ phiếu của các ngân hàng đó, việc này cũng có cơ sở pháp luật.

Đây là quan hệ mua bán, chuyển giao giữa nhà nước và cổ đông, không phải là quốc hữu hóa.

“Đừng nghĩ ngân hàng phá sản thì Nhà nước không mất gì, bởi Bảo hiểm Tiền gửi phải chi trả cho người gửi tiền. Việc mua lại các ngân hàng yếu kém là để bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền và đảm bảo sự an toàn cho hệ thống”. - ông Nguyễn Hữu Nghĩa nói.

Giải thích tại sao lại là 0 đồng, Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã mời các công ty định giá độc lập đến định giá ngân hàng, khi nợ xấu vượt từ 2-3 lần vốn tự có thì ngân hàng này không còn giá trị.

Vị chuyên gia này phân tích, tất cả các ngân hàng bị mua đều đã được cho thời hạn khắc phục trong hai năm, nhưng họ cũng không “gượng” dậy được. Lúc này, cần phải có Ngân hàng Nhà nước “ra tay”, chấm dứt những trò mặc cả, chây ì, coi thường quá trình phục hồi kinh tế của toàn quốc gia.

“Với câu hỏi có nhất thiết phải là Ngân hàng Nhà nước đứng ra mua không, tôi cho rằng đó là cách làm nhanh nhất, không để các ngân hàng yếu kém cò kè mặc cả, bảo vệ tài sản của họ nhưng coi lợi ích của người gửi tiền là rơm rác”. - ông Nghĩa bình luận./.

Đỗ Huyền

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.