1. >

HNX thu về hơn 874,1 tỷ đồng cho Nhà nước thông qua đấu giá cổ phần

Facebook Share

BNEWS.VN Hoạt động đấu giá tháng 4 của Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã khép lại với 9 phiên đấu giá được tổ chức. Trong đó, có 6/9 phiên đã bán hết 100% số cổ phần đưa ra đấu giá.

HNX thu về hơn 874,1 tỷ đồng cho Nhà nước thông qua đấu giá cổ phần

Phiên IPO của Tổng Công ty 36 đã bán hết gần 4,3 triệu cổ phần trong tháng 4/2016. Ảnh minh họa: HNX

Với phiên bán đấu giá cổ phần của Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sở hữu, hoạt động đấu giá tháng 4 của Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã khép lại với 9 phiên đấu giá được tổ chức.

Trong đó, có 5 phiên IPO và 4 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước. Cụ thể, tổng khối lượng cổ phần đưa ra đấu giá trong 9 phiên này đạt hơn 91,6 triệu cổ phần. HNX đã nhận được 282 lượt đăng ký tham dự từ các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân.

Các nhà đầu tư đã đặt mua với tổng khối lượng lên tới 139,6 triệu cổ phần, vượt 52,4% so với khối lượng chào bán. Phiên đấu giá thu hút sự quan tâm đông đảo nhất từ công chúng đầu tư là phiên thoái vốn tại Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam (107 lượt đăng ký).

Kết quả có 68,8 triệu cổ phần trúng giá (tương đương 75% tổng khối lượng chào bán), thu về cho Nhà nước hơn 874,1 tỷ đồng, cao hơn 86,1 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trung bình một phiên, tổng giá trị cổ phần thu về đạt trên 97,1 tỷ đồng, tăng 458% so với giá trị bình quân phiên tháng 3. 

Trong 5 phiên IPO diễn ra vào tháng 4, có 3 phiên đấu giá của Tổng Công ty 36, Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Công ty TNHH MTV Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã bán hết 100% số cổ phần chào bán, huy động được hơn 317,2 tỷ đồng, cao hơn 22,2 tỷ đồng so với giá khởi điểm. 

Bên cạnh đó, 3/4 số phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước trong tháng 4 tại CTCP Toa xe Hải Phòng, CTCP Haprosimex Thăng Long và Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam đều bán hết số cổ phần chào bán.

Đáng chú ý, trong các phiên đấu giá tại Toa xe Hải Phòng và Haprosimex Thăng Long, khối lượng đăng ký mua cổ phần lần lượt cao gấp 8 lần và 6,5 lần so với số lượng cổ phần chào bán. 

Theo kế hoạch đấu giá được công bố tại thời điểm ngày 28/4/2016, trong tháng 5, có 3 doanh nghiệp đăng ký bán đấu giá cổ phần tại Sở GDCK Hà Nội, trong đó có 1 phiên IPO của Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam cùng 2 phiên thoái vốn tại CTCP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà và CTCP Du lịch Thanh Hóa./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.