1. >

Hồ Dầu Tiếng ngưng xả nước 14 ngày, áp dụng tưới luân phiên vụ hè thu

Facebook Share

BNEWS.VN Việc ngưng, giảm nước trên kênh chính Đông, chính Tây sẽ được thực hiện kể từ 7 giờ ngày 2/4 đến hết ngày 15/4/2016.

Hồ Dầu Tiếng ngưng xả nước 14 ngày, áp dụng tưới luân phiên vụ hè thu

Kể từ 7 giờ ngày 2/4, hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh) sẽ đóng các cửa cống, ngưng xả n

Hồ Dầu Tiếng ngưng xả nước 14 ngày, áp dụng tưới luân phiên vụ hè thu. Ảnh: Phạm Thanh Tân/TTXVN

ước trên kênh chính Đông, chính Tây để trữ nước; đồng thời tiến hành duy tu, sửa chữa, vớt rong bèo các công trình trên kênh, chuẩn bị tưới cho vụ hè thu.

Ngày 31/3, ông Bùi Xuân Đại, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) khai thác thủy lợi Dầu Tiếng-Phước Hòa cho biết, việc ngưng, giảm nước trên kênh chính Đông, chính Tây sẽ được thực hiện kể từ 7 giờ ngày 2/4 đến hết ngày 15/4/2016.

Đây là thời điểm các tỉnh đã kết thúc vụ đông xuân, cũng là dịp kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng công trình, dự trữ, tiết kiệm nước trong hồ, để có đủ nước tưới cho vụ hè thu.

Trong thời gian cắt giảm nước, trên kên chính Đông vẫn duy trì nguồn nước của con kênh nhánh N18 với lưu lượng hợp lý để cấp nước cho hoạt động của khu công nghiệp Phước Đông – Bời Lời; cống lấy nước nuôi trồng thủy sản của Công ty chế biến thủy sản miền Đông (xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng) và bảo đảm xả lưu lượng 2,5m3/s tại cống điều tiết nước K34 để cấp nước cho nhà máy nước kênh Đông, phục vụ công nghiệp và sinh hoạt cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian mở nước trở lại sẽ được thực hiện từ 7 giờ ngày 16/4 đến 31/7 để phục vụ tưới vụ hè thu.
Tuy nhiên, theo tính toán của Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng-Phước Hòa, do mực nước trong hồ Dầu Tiếng vào sáng ngày 31/3 chỉ còn 19,42 m, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 2,0 m; dung tích sử dụng đến mực nước chết chỉ còn 259 triệu m3, ít hơn dự kiến khoảng 50 triệu m3.

Trong khi tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài và dự báo mùa mưa năm 2016 sẽ đến muộn và hồ Phước Hòa có thể sẽ ngưng tiếp nước sang hồ Dầu Tiếng vào đầu tháng 4 do thượng nguồn nguồn đã cạn nước.

Do vậy, trong vụ hè thu tới Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng-Phước Hòa sẽ phải tiếp tục xếp lịch mở nước tưới luân phiên trên tất cả các tuyến kênh cấp nước;

Đồng thời yêu cầu các đơn vị đầu mối sử dụng nguồn nước của Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường tuyên tuyên cho người dân biết tình hình căng thẳng nguồn nước của hồ Dầu Tiếng, để kịp thời có kế hoạch chuyển đổi cây trồng phù hợp như hạn chế diện tích nuôi trồng thủy sản, thay cây lúa ở khu gò cao, cuối kênh sang trồng cây công nghiệp ngắn ngày sử dụng nước tiết kiệm, nâng cao hiệu quả cây trồng.

Vụ hè thu năm 2016, diện tích gieo trồng có nhu cầu tưới nước từ hệ thống thủy lợi Dầu Tiếng là khoảng 55.000 ha, trong đó tỉnh Tây Ninh ước khoảng 45.000 ha, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 10.000 ha./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.