KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiết

Hồ Maracaibo có mật độ chớp cao nhất thế giới

Facebook Share

BNEWS.VNPhóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn nghiên cứu mới được một nhóm nhà khoa học người Mỹ công bố cho biết vùng hồ Maracaibo của Venezuela trở thành nơi có mật độ chớp cao nhất thế giới.

Hồ Maracaibo có mật độ chớp cao nhất thế giới. Ảnh: reuters

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn nghiên cứu mới được một nhóm nhà khoa học người Mỹ công bố cho biết vùng hồ Maracaibo của Venezuela, giáp ranh với Colombia, đã vượt vùng châu thổ sông Congo ở châu Phi trở thành nơi có mật độ chớp cao nhất thế giới.

Với việc sử dụng Cảm biến hình ảnh về tia chớp của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), nhóm nghiên cứu của NASA thống kê trung bình mỗi năm có 233 tia chớp xuất hiện trên diện tích 1km2 tại hồ Maracaibo.

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng cơ sở dữ liệu cho công trình của họ trong 16 năm bằng những hình ảnh có độ phân giải rất lớn, từ góc quan sát ngoài không gian, để xác định và phân loại “điểm rơi” của các tia chớp trên khắp thế giới.

Các kết quả thu thập được cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các tia chớp và mối liên hệ của chúng với diễn biến khí hậu và các hiện tượng thời tiết khác.

Theo nhà nghiên cứu Dennis Buechler của Đại học Alabama (Mỹ), với một phần nằm ven sườn núi Andes, hồ Maracaibo – hồ lớn nhất Nam Mỹ - có đặc điểm địa hình và khí hậu lý tưởng cho sự hình thành và phát triển của các cơn bão điện.

Các cơn bão điện tại đây thường hình thành vào ban đêm khi các luồng gió lạnh từ vùng núi giao thoa với không khí nóng và ẩm bốc lên từ mặt hồ.

Trung bình mỗi năm hồ Maracaibo có 297 bão điện đêm, trong đó tập trung cao nhất là vào tháng 9.

Năm 2014, Sách kỷ lục thế giới Guiness cũng ghi nhận địa danh nơi sông Catatunbo đổ vào hồ Maracaibo là “kinh đô của các cơn bão điện” và “điểm tập trung nhiều tia chớp nhất thế giới”, với khoảng 1,2 triệu tia mỗi năm.

So sánh giữa các châu lục, châu Phi vẫn tiếp tục là lục địa có nhiều điểm sét rơi nhất, chủ yếu nằm tại vùng hồ Victoria và các hồ khác dọc theo Đại Thung lũng Rift, khu vực có đặc điểm địa lý và khí hậu khá giống với hồ Maracaibo./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.