1. >

Hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả cá chết: Lúng túng thực hiện

Facebook Share

BNEWS.VN Theo các tổ chức tín dụng tại Quảng Bình, việc xác minh, đánh giá thiệt hại của ngư dân hiện rất khó dẫn đến vướng mắc trong công tác hỗ trợ người dân vùng gặp nạn cá chết bất thường.

Hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả cá chết: Lúng túng thực hiện

Vướng mặc trong vấn đề giải ngân cho những người dân chịu thiệt hại do cá chết bất thường. Ảnh: TTXVN

Do lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết bất thường trên diện rộng nên trong quá trình thực hiện việc hỗ trợ tín dụng cho người dân vùng nạn, các tổ chức tín dụng còn vướng nhiều lúng túng trong quá trình thực thi.

Cụ thể, việc tính mức độ thiệt hại, thời điểm tính thiệt hại cụ thể... còn chưa chính xác, dẫn đến khó xác định mức độ hỗ trợ , cho vay mới cũng như không dễ do ngư dân chưa thể chuyển nghề ngay được.

Chiều 9/5, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Bình đã họp với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo nhanh của các tổ chức tín dụng tại Quảng Bình cho thấy, trên địa bàn có 2.280 khách hàng vay 798,2 tỷ đồng bị thiệt hại do hải sản chết bất thường trong tháng qua. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại ban hành một số chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả do hải sản chết bất thường.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Bình chỉ đạo tổ chức tín dụng trên địa bàn rà soát toàn bộ khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng để cơ cấu lại nợ và tiến hành cấp tín dụng ưu đãi.

Ông Trần Văn Tài, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Bình cho biết, đơn vị đang tiến hành khảo sát, lập hồ sơ nắm bắt và xử lý nợ tùy theo mức độ thiệt hại về vốn và thủy sản. Đồng thời khảo sát nhu cầu vốn để cho vay khắc phục thiệt hại và cho vay chuyển đổi nghề.

Sau khi báo cáo Trung ương, Ngân hàng đã chỉ đạo dùng nguồn vốn thu nợ cũ, các chương trình và biện pháp để ưu tiên cho xã biển vay khắc phục thiệt hại.

Bên cạnh đó, việc xác minh, đánh giá thiệt hại của ngư dân cũng là một khía cạnh đáng lưu ý đối với các ngân hàng. Theo ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Bình, cách đánh giá thiệt hại rất khó.

Đặc biệt, đối với các tàu nhỏ hoạt động ở vùng bãi ngang hay tàu 200 - 300CV hiện tại chưa đi biển, nên đánh giá bằng thu nhập của một chuyến biển hay đánh giá từ thời gian ngư dân được phép ra biển. Vướng mắc này gây khó đối với ngân hàng trong việc hỗ trợ và cho vay vốn để giải quyết khó khăn.

Ông Đinh Quang Hiếu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Bình cho rằng, ngành ngân hàng đã, đang chia sẻ và đồng hành cùng nhân dân, hỗ trợ bằng chính sách cụ thể. Bên cạnh đó, Quảng Bình là tỉnh thiệt hại nặng nề nhất trong việc cá chết nên các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn cần phải có chính sách khác so với nhiều tỉnh.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Bình và các tổ chức tín dụng trên địa bàn đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần có cơ chế đặc thù trong việc xử lý nợ và cách tính thiệt hại, mức độ hỗ trợ cần giống nhau giữa các tổ chức tín dụng nhằm dễ dàng áp dụng và tạo sự bình đẳng cho các hộ ngư dân, giúp ngư dân sớm ổn định đời sống và sản xuất./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.