1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hoa cúc Tết ở Bến Tre bị thiệt hại nặng

Facebook Share

BNEWS.VN Theo thống kê của UBND xã Long Thới, đến thời điểm này trên địa bàn có khoảng 17.200 chậu hoa cúc bị thiệt hại.

Hoa cúc Tết ở Bến Tre bị thiệt hại nặng

Chăm sóc hoa Tết tại nhà vườn huyện Chợ Lách-Bến Tre. Ảnh: TTXVN

Chỉ còn hơn hai tháng nữa hoa cúc Tết bắt đầu thu hoạch, thế nhưng hàng chục hộ trồng hoa cúc mâm xôi và cúc Hà Lan ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre gần như trắng tay vì cây không phát triển, cháy đọt, thối rễ.

Theo thống kê của UBND xã Long Thới, đến thời điểm này trên địa bàn có khoảng 17.200 chậu hoa cúc bị thiệt hại. Nếu tính theo giá thành khi hoàn thành sản phẩm thì tổng thiệt hại khoảng 1,72 tỷ đồng. Còn tính đến thời điểm này là khoảng 430 triệu đồng.

Phía chính quyền cũng đã mời các bên liên quan gặp gỡ, thoả thuận nhưng không có kết quả. UBND xã đã báo cáo vụ việc cho Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách để có biện pháp can thiệp.

Theo Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách xác nhận, qua kiểm tra ban đầu cúc bị thiệt hại nghi do phun thuốc hiệu Ali 33 vì khi pha thuốc nhãn hiệu Ali 33 với thuốc khác để sử dụng thì vẫn có hiện tượng cúc bị cháy lá, thối rễ, chậm phát triển.

Đây là loại thuốc chuyên trị cho cây vải, còn các loại cây khác thì họ ghi mập mờ là dùng “thử nghiệm” nên gây hiểu lầm cho người trồng hoa. Ngành chức năng đã liên hệ đơn vị sản xuất nhưng họ không hợp tác. "Vì vậy, trước mắt chúng tôi yêu cầu đại lý có trách nhiệm giải quyết thiệt hại cho người dân. Ngày 25/11 sẽ mời đại lý chính thức trả lời mức bồi thường cho các hộ bị thiệt hại", ông Liêm nói.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bến Tre cho biết, sau khi nhận được phản ánh của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, Chi Cục đã đến các đại lý (nơi người dân mua thuốc bảo vệ thực vật nhãn hiệu Ali 33 về sử dụng nhưng khiến hoa cúc bị thiệt hại) để lấy mẫu thuốc và niêm phong các sản phẩm còn lại trong lô hàng đã phân phối ra thị trường. “Trong thời gian tới chúng tôi sẽ liên hệ với công ty sản xuất để làm việc về vấn đề này”, ông Dũng nói.

Hộ chị Đặng Thị Tẹp, ấp Hòa An, xã Long Thới chuyên trồng hoa cúc cung cấp cho thị trường gần 20 năm nay nhưng đây là lần đầu tiên hoa cúc nhà chị bị hiện tượng cháy lá, chậm phát triển sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhãn hiệu Ali 33. Hơn 1.500 chậu hoa cúc mâm xôi, cúc Hà Lan 4 tháng tuổi đã bị thiệt hại 100%.

Hiện nay hơn 1.100 chậu cúc mâm xôi và cúc Hà Lan 4 tháng tuổi của ông Đặng Văn Diếm, xã Long Thới sau khi có sử dụng thuốc Ali 33 so với cúc không sử dụng thuốc nhãn hiệu Ali 33 thì hoàn toàn khác xa nhau. Một bên thì không phát triển, một bên thì xanh tốt, nhánh nở.

Ông Đặng Văn Diếm cho biết ông trồng hoa cúc lâu năm và đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhãn hiệu Ali 33 từ lâu: “Chúng tôi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu Ali 33 để phun cho cúc nhiều năm rồi nhưng năm nay mới bị tình trạng trên. Xem nhãn mác trên bao bì vẫn còn hạn sử dụng.

Và thuốc mới được sản xuất năm 2016. Sau khi phun thuốc pha giữa Ali 33 với thuốc Stepguard 100 SP khiến cúc bị vàng lá, chậm phát triển, tôi chuyển sang pha thuốc nhãn hiệu Ali 33 với thuốc nhãn hiệu Amiusa Top 210WP nhưng cúc cũng bị tình trạng trên”./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.