1. >

Hoàn thành nâng cấp Quốc lộ 217

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 30/1, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức Lễ thông xe Dự án Nâng cấp mạng lưới giao thông Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) phía Bắc thứ 2 – Nâng cấp Quốc lộ 217 tỉnh Thanh Hóa (giai đoạn 1).

Hoàn thành nâng cấp Quốc lộ 217

Một đoạn Quốc lộ 217 vừa mới hoàn thành. Ảnh: Quang Toàn/Bnews

Ngày 30/1, tại xã Kỳ Tân, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức Lễ thông xe Dự án Nâng cấp mạng lưới giao thông Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) phía Bắc thứ 2 – Nâng cấp Quốc lộ 217 tỉnh Thanh Hóa, (giai đoạn 1).

Phát biểu tại lễ thông xe, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ nhấn mạnh Quốc lộ 217 có chiều dài 195 km, trong đó giai đoạn 1 đầu tư từ km 107 đến km195 đã cơ bản hoàn thành đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Theo ông Thọ, việc đưa thông xe tuyến đường có ý nghĩa vô cùng to lớn với nhân dân hai nước Việt - Lào, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các địa phương nơi có dự án đi qua của hai nước, tối đa hóa tiềm năng tế của khu vực, đồng thời góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Đặc biệt, tuyến đường này sẽ giúp cho phía Bắc của Lào tiếp cận thuận lợi với hệ thống cảng biển của Việt Nam trực tiếp là cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa). 

Ông Lattanamany Khounnivon,  Thứ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào, đánh giá việc nâng cấp tuyến đường 217 là sự phát triển cơ sở hạ tầng của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào để kết nối với khu vực, tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa bằng đường bộ giữa hai nước thuận lợi hơn qua cửa khẩu Quốc tế Na Mèo.

Theo ông Hoàng Đình Phúc, Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án 1(Bộ Giao thông Vận tải), Quốc lộ 217 - tỉnh Thanh Hóa của Việt Nam và các đoạn tuyến đường 6, 6A, 6B - tỉnh Hủa Phăn của Lào thuộc Hành lang Đông Bắc của GMS, kết nối vùng Đông Bắc Lào với Bắc Việt Nam và nối ra biển tại Thanh Hóa. Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào ủng hộ mạnh mẽ việc nâng cấp các tuyến đường này để tối đa hóa tiềm năng kinh tế của Hành lang Đông Bắc GMS và để giúp cho phía Bắc Lào tiếp cận thuận lợi với Cảng biển Nghi Sơn - Thanh Hóa.

Quốc lộ 217 sẽ giúp hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Lào trở nên thuận lợi hơn. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS


Dự án Nâng cấp Quốc lộ 217 (Giai đoạn 1) được khởi công từ tháng 6/2013 với tổng mức đầu tư 97,4 triệu USD (tương đương với khoảng 1.899 tỷ đồng); trong đó, vốn vay ưu đãi từ nguồn vốn ADF của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 75 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 22,4 triệu USD.

Dự án này có tổng chiều dài là 94,7 km. Phạm vi xây dựng của dự án trên ba huyện Cẩm Thủy, Bá Thước và Quan Sơn của tỉnh Thanh Hóa với điểm đầu tuyến chính tại Km104+475 (giao giữa Quốc lộ 217 với Quốc lộ 15) Đồng Tâm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa và điểm cuối tại Km195+400 cửa khẩu Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Về phần đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 4 miền núi, tốc độ thiết kế 40km/h (có châm chước những đoạn địa hình quá khó khăn) với chiều rộng nền đường là 7,5m. Tuyến tránh thị trấn Cẩm Thủy Đông, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, tốc độ thiết kế là 80km/h, chiều rộng nền đường 12m và tuyến tránh thị trấn Cẩm Thủy Tây thì thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III miền núi, tốc độ thiết kế 60km/h, chiều rộng nền đường 9m. Dự án có tổng cộng 20 cầu được xây dựng mới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.