THẾ GIỚI

Hoạt động IPO tại châu Á sẽ tăng mạnh

Facebook Share

BNEWS.VNDự kiến các đợt IPO trong hai tháng cuối năm nay ở châu Á sẽ thu về số tiền ước đạt 17 tỷ USD


Hoạt động IPO tăng mạnh trong hai tháng cuối năm nay ở khu vực châu Á.Ảnh: THX/TTXVN

Khi nền kinh tế thế giới thích nghi dần với việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, một nhóm doanh nghiệp gồm nhiều ngân hàng châu Á, đang “bận rộn” xử lý một danh sách các doanh nghiệp cần lên sàn giao dịch chứng khoán do nhu cầu huy động vốn.

Tốc độ các đợt giao dịch chào bán cổ phiếu lần đầu đến công chúng (IPO) đang tăng lên nhanh chóng, dù giá trị của các đợt IPO có thể giảm thấp hơn trước.

Theo đó, dự kiến các đợt IPO trong hai tháng cuối năm nay ở châu Á sẽ thu về số tiền ước đạt 17 tỷ USD, gấp gần hai lần các đợt IPO tại Hong Kong sau khi số liệu kinh tế quý III vừa qua cho thấy kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng chậm lại.

Thương vụ IPO kỷ lục 11,5 tỷ USD của Tập đoàn Bưu chính Nhật Bản (Japan Post Holdings) mới đây có thể nâng tổng giá trị các đợt IPO trong quý IV/2015 ở châu Á lên 36 tỷ USD và trở thành quý có giá trị cao nhất kể từ sau các đợt IPO trong quý IV/2010 với tổng giá trị kỷ lục 76,2 tỷ USD.

Các đợt bảo lãnh phát hành IPO và các thương vụ mua bán cổ phần khác chiếm khoảng 20% nguồn thu của các ngân hàng đầu tư châu Á so với mức 20% tại Mỹ và 19% tại châu Âu và đóng góp một phần quan trọng trong hoạt động của các ngân hàng này.

Các ngân hàng châu Á cho rằng giá trị các đợt IPO trong đầu năm 2016 sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp, ngay cả đối với các công ty có triển vọng tăng trưởng ổn định. Đây được xem như là hệ quả tác động thực tế từ sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc.

 
QC (Theo Reuters) 

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.