KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiết

Hoạt động thể dục thường xuyên có thể giảm tác hại của rượu, bia

Facebook Share

BNEWS.VNTheo công bố mới của tạp chí y học thể thao Anh British Journal of Sports Medicine, những người thường xuyên hoạt động thể dục có thể giảm được nguy cơ tử vong do sử dụng nhiều chất có cồn gây ra.

Hoạt động thể dục thường xuyên có thể giảm tác hại của rượu, bia. Ảnh: Greatist

Thông qua nghiên cứu đối với 36.000 người Anh trên 40 tuổi từ năm 1994 đến 2006, các nhà nghiên cứu đã phát hiện việc sử dụng nhiều chất có cồn sẽ làm tăng nguy cơ tử vong.

Theo đó, càng sử dụng nhiều chất có cồn thì nguy cơ tử vong do ung thư càng cao, kể cả khi lượng sử dụng chất có cồn trong vòng một tuần không vượt qua mức tối đa được khuyến cáo tại Anh, tương đương với 14 đơn vị trong một tuần đối với phụ nữ và 21 đơn vị đối với đàn ông.

Một đơn vị bằng 8g cồn, tương đương với 25 ml rượu nặng hoặc một nửa cốc rượu vang.

Còn đối với người sử dụng chất có cồn nhưng tham gia các hoạt động thể dục thì nguy cơ tử vong sẽ giảm, tất nhiên không tính đến những người chỉ tham gia thể dục dưới 150 phút/tuần - thời gian mà Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nhằm cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh béo phì và các bênh tim mạch cũng như một số căn bệnh ung thư.

Theo người đứng đầu nghiên cứu này, Tiến sỹ Emmanuel Stamatakis của Trường đại học Sydney, kết quả nghiên cứu cung cấp thêm luận cứ đối với vai trò của hoạt động thể dục trong việc tăng cường sức khỏe cho mọi người.

Tuy nhiên, tác giả của nghiên cứu này lại cho rằng đây chỉ là một nghiên cứu mang tính "quan sát" và chưa phải là kết luận cuối cùng do có một số yếu tố khác chưa được tính đến trong quá trình nghiên cứu./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.