KINH TẾ & XÃ HỘI

Hoạt động thể dục thường xuyên có thể giảm tác hại của rượu, bia

Facebook Share

BNEWS.VNTheo công bố mới của tạp chí y học thể thao Anh British Journal of Sports Medicine, những người thường xuyên hoạt động thể dục có thể giảm được nguy cơ tử vong do sử dụng nhiều chất có cồn gây ra.

Hoạt động thể dục thường xuyên có thể giảm tác hại của rượu, bia. Ảnh: Greatist

Thông qua nghiên cứu đối với 36.000 người Anh trên 40 tuổi từ năm 1994 đến 2006, các nhà nghiên cứu đã phát hiện việc sử dụng nhiều chất có cồn sẽ làm tăng nguy cơ tử vong.

Theo đó, càng sử dụng nhiều chất có cồn thì nguy cơ tử vong do ung thư càng cao, kể cả khi lượng sử dụng chất có cồn trong vòng một tuần không vượt qua mức tối đa được khuyến cáo tại Anh, tương đương với 14 đơn vị trong một tuần đối với phụ nữ và 21 đơn vị đối với đàn ông.

Một đơn vị bằng 8g cồn, tương đương với 25 ml rượu nặng hoặc một nửa cốc rượu vang.

Còn đối với người sử dụng chất có cồn nhưng tham gia các hoạt động thể dục thì nguy cơ tử vong sẽ giảm, tất nhiên không tính đến những người chỉ tham gia thể dục dưới 150 phút/tuần - thời gian mà Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nhằm cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh béo phì và các bênh tim mạch cũng như một số căn bệnh ung thư.

Theo người đứng đầu nghiên cứu này, Tiến sỹ Emmanuel Stamatakis của Trường đại học Sydney, kết quả nghiên cứu cung cấp thêm luận cứ đối với vai trò của hoạt động thể dục trong việc tăng cường sức khỏe cho mọi người.

Tuy nhiên, tác giả của nghiên cứu này lại cho rằng đây chỉ là một nghiên cứu mang tính "quan sát" và chưa phải là kết luận cuối cùng do có một số yếu tố khác chưa được tính đến trong quá trình nghiên cứu./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.