1. >

Hội nghị Thượng đỉnh EU: Vấn đề người nhập cư và Tổng thống Trump là các chủ đề chính

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ nhóm họp Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tại Malta vào ngày 3/2 với nỗ lực "vực lại" khối EU trước một loạt thách thức hiện nay.

Hội nghị Thượng đỉnh EU: Vấn đề người nhập cư và Tổng thống Trump là các chủ đề chính

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại buổi họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Bỉ ngày 21/10/2016. Ảnh: Xinhua

Đây là cuộc họp mới nhất trong một loạt những hội nghị khẩn cấp được triệu tập kể từ khi nước Anh quyết định rời EU hồi tháng 6 năm ngoái, cùng với đó là sự kiện ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ càng củng cố quan điểm rằng EU đang ở vào một thời khắc quyết định trong lịch sử tồn tại của khối này.

Phần đầu của hội nghị thượng đỉnh EU lần này sẽ có sự tham dự của tất cả 28 nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên EU, tập trung vào cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai đến nay.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết mục tiêu chủ yếu của hội nghị thượng đỉnh lần này là chặn đứng làn sóng những người nhập cư đang bùng phát một cách bất thường từ khu vực Bắc Phi vào châu Âu, bất chấp những nguy hiểm trên sa mạc và biển Địa Trung Hải.

Dòng người đổ từ Lybia vào Italy trở thành vấn đề cấp bách nhất đối với với EU sau khi khối này ngăn chặn được 98% số người nhập cư vào Hy Lạp qua đường Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đạt được thỏa thuận với Ankara.

Hầu hết trong số 181.000 người vào Italy qua Lybia đều là người nhập cư trái phép, khác với những người tị nạn tới Hy Lạp từ Syria.

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ không tham dự phần hai của hội nghị khi 27 nhà lãnh đạo còn lại thảo luận tương lai của khối hậu Brexit cùng công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tại Rome (Italy) tháng 3 tới để kỷ niệm 60 năm thành lập EU.

Các vấn đề quốc tế khác được Hội nghị thượng đỉnh EU lần này đề cập nhiều khả năng sẽ liên quan đến tương lai của mối quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Tuần qua, trong một bức thư gửi lãnh đạo các nước EU, ông Donald Tusk cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump là "một mối đe dọa đối với EU."/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.