1. >

Hội nhập ASEAN: “Thời cơ vàng” cho các nhà đầu tư bất động sản

Facebook Share

BNEWS.VN Hơn 16,6 tỷ USD từ khối ASEAN đổ vào bất động sản Việt Nam đã đưa ngành kinh doanh này lên vị trí thứ 2 về thu hút vốn.

Hội nhập ASEAN: “Thời cơ vàng” cho các nhà đầu tư bất động sản

Một dự án thu hút nhiều khách hàng tìm hiểu thông tin. Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN

Hơn 16,6 tỷ USD từ khối ASEAN đổ vào bất động sản Việt Nam đã đưa ngành kinh doanh này lên vị trí thứ 2 (chỉ đứng sau công nghiệp chế biến chế tạo) và chiếm tới 30,4% tổng nguồn vốn đầu tư của khu vực vào Việt Nam.

Mặc dù không hưởng lợi trực tiếp từ việc thành lập một thị trường chung cho Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) vào cuối năm 2015 nhưng triển vọng đang mở ra cho phân khúc thị trường văn phòng, mặt bằng bán lẻ cũng như bất động sản và kho vận tại Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các dự án bất động sản của các nhà đầu tư ASEAN đang có sức cạnh tranh mạnh ở phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, điển hình là các doanh nghiệp đến từ Singapore, Malaysia hay Brunei.

Thời gian tới sẽ có thêm nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng vào Việt Nam của các nhà đầu tư ASEAN, nhất là tại các vị trí “hot” như Vân Đồn, Phú Quốc, Đà Nẵng…

Dự án bất động sản của các nước ASEAN tập trung chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng bởi đây là những trung tâm kinh tế lớn của cả nước, thuận lợi cho việc phát triển các dự án.

Tuy nhiên, dự án bất động sản lớn nhất trong ASEAN tại Việt Nam đang là dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An tại Quảng Nam với tổng vốn đầu tư lên tới 4 tỷ USD của nhà đầu tư Singapore.

Nhiều cơ hội hấp dẫn cho thị trường bất động sản đã bộc lộ, song các chuyên gia cũng phải thừa nhận nếu chỉ trông chờ vào những nhân tố mới như hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)…  sẽ không thể khiến bất động sản Việt Nam lấy lại đỉnh mốc như năm 2010.

Ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành phân tích: Khi hội nhập sẽ kích cầu phân khúc thuê mua văn phòng, sản phẩm nghỉ dưỡng tăng cao và giúp thị trường giải phóng hàng tồn đọng.

Một căn biệt thự đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN

Còn những vấn đề nội tại của thị trường như nợ xấu, dư cung biệt thự, văn phòng cho thuê thì vẫn cần được giải quyết và thu hút thêm dự án ngoại - chất lượng cao.

Ông Desmond Sim - Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Singapore & Đông Nam Á của CBRE nhận xét, Cộng đồng kinh tế ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc tự do hóa thị trường đầu tư tại khu vực này, tạo tiền đề cho vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường của các nước thành viên.

Nếu những thị trường đã phát triển như Singapore và Malaysia cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội ổn định thì tại thị trường mới nổi như Việt Nam và Philippines họ sẽ bắt được “thời cơ vàng” tạo nên những giá trị gia tăng cho khoản đầu tư của mình. Và điều này chỉ thực hiện được tại những thị trường mới.

Việc thành lập một thị trường chung AEC sẽ giúp tăng trưởng các ngành công nghiệp và các sản phẩm xuất khẩu được lưu chuyển ngày càng nhanh chóng giữa các quốc gia ASEAN.

Đây là điều kiện và cơ sở để tăng nguồn cung văn phòng cho thuê và bán lẻ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu đặt trụ sở, văn phòng, kho bãi của các công ty đa quốc gia.

Cơ hội đầu tư này không chỉ dành riêng cho các doanh nghiệp ASEAN mà còn mở rộng với cả những nhà đầu tư bất động sản quốc tế khác.

Tuy nhiên, lựa chọn của các doanh nghiệp bán lẻ trong ASEAN khi vào Việt Nam vẫn tập trung chủ yếu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Một góc Khu đô thị Mễ Trì Thương (Hà Nội). Ảnh: Tuấn Anh-TTXVN

Trong đó, đích ngắm số 1 là mặt bằng cho thuê trong các trung tâm thương mại tọa lạc ở những vị trí đắc địa.

Cơ hội đã rõ, tuy nhiên vẫn còn nhiều rào cản mà các nước trong khối ASEAN cần phải vượt qua để tăng sức hấp dẫn.

Theo ông Desmond Sim, quan ngại lớn nhất chính là khả năng biến động giá cho thuê mặt bằng bán lẻ do nguồn cung nở rộ nhưng năng lực quản lý vẫn bị hạn chế.

Nếu không giải quyết được vấn đề này thì dễ gây tình trạng trì trệ, thậm chí tự hình thành “rào cản” trước hoạt động mở rộng của các nhà bán lẻ.

Môi trường đầu tư chuyên nghiệp phải thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và hoàn thiện tiến trình phát triển chung của khối ASEAN.

Trong khi đó, các chính sách hỗ trợ đầu tư nhằm tăng sức hấp dẫn cho thị trường bất động sản cũng như thuận lợi trong lưu chuyển vốn vẫn còn thiếu.

Các nhà đầu tư bất động sản thường bị hạn chế về quyền sở hữu đất cho người nước ngoài và thời hạn cho thuê ngắn.

Do đó, từng nước trong khu vực cần xem xét lại luật liên quan đến sở hữu đất với mục đích mua bán để cho phép người nước ngoài tham gia phát triển bất động sản - một số chuyên gia và các nhà đầu tư ngoại có chung nhận xét./.

Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.