1. >

Hơn 110 năm nữa thế giới mới đạt bình đẳng giới về tiền lương

Facebook Share

BNEWS.VN Tiến trình xóa bỏ khoảng cách chênh lệch về tiền lương giữa nam và nữ đã bị chững lại sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, và phải mất ít nhất 118 năm nữa mới có thể hy vọng xóa nhòa cách biệt này.

Hơn 110 năm nữa thế giới mới đạt bình đẳng giới về tiền lương

Chênh lệch lương giữa nam giới và nữ giới còn rất lớn. Ảnh: indianexpress.com

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 19/11 công bố báo cáo thường niên lần thứ 10 về bình đẳng giới, cho thấy mức lương trung bình hiện tại của nữ giới chỉ tương đương với mức lương của nam giới cách đây gần một thập kỷ.

Cụ thể, mức lương trung bình năm của nữ giới hiện là 11.102 USD, ít hơn gần một nửa so với mức 20.554 USD mà nam giới được hưởng. Mức lương này chỉ tương đương thu nhập trung bình của nam giới năm 2006 (11.351 USD),

Số liệu nói trên là một phần trong báo cáo thường niên về chênh lệch khoảng cách giữa hai giới xét trên mọi khía cạnh từ giáo dục, y tế đến vị thế chính trị.

Báo cáo này cũng nêu nhận định rằng ngay cả ở những nơi mà các chính sách chính trị và thương mại đang được cải tiến thì rất nhiều chủ sử dụng lao động vẫn bố trí ngày làm việc và trả lương cho người lao động với quan niệm phụ nữ có trách nhiệm chăm lo cho gia đình còn đàn ông giữ vai trò trụ cột trong công việc.

Theo thống kê của WEF, Iceland là quốc gia đứng đầu về thu hẹp được khoảng cách giữa 2 giới. Ở vị trí tiếp theo là Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển và Ireland. Trong khi đó, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland chỉ xếp vị trí thứ 18, Mỹ ở vị trí thứ 28, còn Australia đứng thứ 36./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.