1. >

Hơn 29.000 tỷ đồng "rót" vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Facebook Share

BNEWS.VN Với số tiền đầu tư trên, tiền lãi vay thương mại phát sinh khoảng 2,9 tỷ đồng/ngày. Áp lực trả nợ gốc và lãi vay trong năm 2015 - 2016 là rất lớn.

Hơn 29.000 tỷ đồng "rót" vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Căn hộ tái định cư cho người dân thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN

Theo UBND Tp. Hồ Chí Minh, tính đến thời điểm này, tổng nguồn vốn đầu tư vào Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm để chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, chi đầu tư xây dựng một phần hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.


Với số tiền đầu tư trên, tiền lãi vay thương mại phát sinh khoảng 2,9 tỷ đồng/ngày. Áp lực trả nợ gốc và lãi vay trong năm 2015 - 2016 là rất lớn; trong đó, năm 2015 trả lãi vay gần 903 tỷ đồng, năm 2016 trả nợ gốc đến hạn 5.241 tỷ đồng và lãi vay phát sinh là 829 tỷ đồng.

Ngoài ra, thành phố phải chi bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các trường hợp còn lại, đầu tư cơ sở hạ tầng trong KĐTM Thủ Thiêm, xây dựng quỹ nhà thuộc Chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư với số tiền thanh toán lên đến 5.073 tỷ đồng trong năm 2015, gần 8.160 tỷ đồng trong năm 2016. Bên cạnh đó, 101 hồ sơ có diện tích 7,425 ha chưa thu hồi mặt bằng.

Theo UBND Tp.Hồ Chí Minh, hiện nhu cầu bức thiết là thu hút nhanh các nhà đầu tư vào KĐTM Thủ Thiêm để có nguồn thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhằm sử dụng trả một phần nợ vay, giảm bớt số lãi phát sinh hàng ngày.

Cho đến nay, ngoài những dự án tái định cư, 4 tuyến đường chính, cầu Thủ Thiêm 2, Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam trong KĐTM Thủ Thiêm, còn lại chưa có dự án được triển khai.

Thời gian qua, thành phố tích cực kêu gọi đầu tư vào KĐTM Thủ Thiêm nhưng kết quả chưa được như kỳ vọng. Bởi KĐTM Thủ Thiêm thiếu hệ thống hạ tầng kỹ thuật chính. Hiện vẫn chỉ có cầu Thủ Thiêm 1, hầm vượt sông Sài Gòn, đường Mai Chí Thọ là những công trình hạ tầng kỹ thuật duy nhất kết nối KĐTM Thủ Thiêm với trung tâm hiện hữu thành phố./.

Trần Xuân Tình

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.