1. >

Hơn 4 tỷ USD vốn FDI đổ vào các đặc khu kinh tế ở Lào

Facebook Share

BNEWS.VN Kể từ năm 2000 đến nay, đã có trên 500 doanh nghiệp tư nhân nước ngoài đầu tư vào 13 đặc khu kinh tế và khu đặc thù của Lào với tổng số vốn cam kết hơn 4 tỷ USD.

Hơn 4 tỷ USD vốn FDI đổ vào các đặc khu kinh tế ở Lào
Chính phủ Lào coi việc thành lập các đặc khu kinh tế và khu đặc thù là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo công ăn việc làm cho nhân dân. 

Bà Buatha Khattiya, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia quản lý đặc khu kinh tế và khu đặc thù Lào cho biết, kể từ khi Chính phủ Lào đưa ra kế hoạch trên vào năm 2000, đã có trên 500 doanh nghiệp tư nhân nước ngoài đầu tư vào 13 đặc khu kinh tế và khu đặc thù của Lào với tổng số vốn cam kết hơn 4 tỷ USD. Trong số này, vốn đã được giải ngân đạt hơn 1,2 tỷ USD, và các đặc khu kinh tế này tạo công ăn việc làm cho 22.000 lao động. 

Chính phủ Lào đã điều chỉnh các quy định và chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Lào, đặc biệt là việc ban hành quy định chi tiết liên quan đến việc thành lập đặc khu kinh tế và khu đặc thù nhằm đạt được mục tiêu thành lập 58 khu kinh tế trên toàn quốc vào năm 2020. 

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào cho biết hiện Đặc khu kinh tế Tam giác vàng tại huyện Tonphong, tỉnh Bokeo đã được đầu tư hơn 700 triệu USD, trong đó, chỉ riêng tập đoàn Dok Ngeokham của Trung Quốc đã đầu tư hơn 657 triệu USD để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng tại đặc khu này. 

Mới đây nhất, Ủy ban quốc gia quản lý đặc khu kinh tế và khu đặc thù của Lào đã cấp phép cho tập đoàn Phousi đầu tư phát triển đặc khu kinh tế tại vùng ngoại ô Luang Prabang và huyện Chomphet, tỉnh Luang Prabang. Đặc khu này có diện tích 4.850 hécta, với tổng vốn đầu tư là 1,2 tỷ USD, và thời gian tô nhượng là 99 năm. Công ty Phousi sẽ sử dụng khu vực này để phát triển thành khu du lịch và dịch vụ hiện đại với các hạng mục như hệ thống điện, nước, đường, bệnh viện, trường học, khách sạn, ngân hàng, trung tâm thương mại cao 23 tầng và trại dưỡng lão dành cho người nước ngoài. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.