1. >

Hơn 5.000 hộ dân ở Gia Lai thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô

Facebook Share

BNEWS.VN Theo thống kê của ngành chức năng, đến nay có hơn 5.000 hộ dân ở 7 huyện và 28 xã trong tỉnh Gia Lai thiếu nước sinh hoạt, chủ yếu tập trung ở huyện Chư Sê, Krôngpa, Chư Pưh và Đăk Pơ.

Hơn 5.000 hộ dân ở Gia Lai thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô

Hơn 5.000 hộ dân ở Gia Lai thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô. Ảnh minh họa: Lê Huy Hải - TTXVN

Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm cạn kiệt nguồn nước trên các sông, suối, ao hồ và mạch nước ngầm. Nắng nóng không những ảnh hưởng đến sản xuất mà còn gây thiếu nước sinh hoạt cho cộng đồng ở một số vùng trên địa bàn.

Theo thống kê của ngành chức năng, đến nay có hơn 5.000 hộ dân ở 7 huyện và 28 xã trong tỉnh Gia Lai thiếu nước sinh hoạt, chủ yếu tập trung ở huyện Chư Sê (1.650 hộ), Krôngpa (gần 1.000 hộ), Chư Pưh (844 hộ), Đăk Pơ (gần 600 hộ)... 

Tại các địa phương thiếu nguồn nước sinh hoạt, chính quyền đã vận động bà con tiết kiệm và sử dụng nguồn nước hợp lý, đồng thời san sẻ nguồn nước sinh hoạt cho các hộ khác thiếu nước trong vùng trên tinh thần "lá lành đùm lá rách". Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng hỗ trợ dụng cụ trữ nước, lọc nước, phân phối cấp nước ở các công trình tập trung; chủ động nạo vét, sửa chữa, bảo dưỡng các công trình cấp nước. 

Huyện Chư Sê đã trích từ nguồn kinh phí dự phòng hơn 300 triệu đồng để mua bồn chứa nước cấp cho các hộ dân ở 2 xã H'Bông và Ayun. Huyện Konchoro đã hỗ trợ một phần kinh phí và huy động nhân dân tập trung nạo vét được 5 giếng đào và sửa chữa 1 công trình tự chảy đảm bảo có nước dùng tạm cho hàng trăm hộ dân ở các làng H'Tiêng, Cúc Roòng, A Lao và làng Troong. Ở xã Đăk Bằng (huyện Krôngpa) có gần 1.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, các giếng đào trên địa bàn đã được nạo vét sâu hơn nhưng cũng không có nước, huyện Krôngpa đang có kế hoạch mua bồn cấp cho các buôn làng. 

Tỉnh Gia Lai đang có kế hoạch xem xét hỗ trợ 1 tỷ đồng cho các địa phương để thực hiện các biện pháp khai thác tối đa các nguồn nước, nhằm đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân trong mùa khô năm 2016. Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu các địa phương kiên quyết không để thiếu nước ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của nhân dân./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Là 1 trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, hồ Ba Bể được coi là viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc. Đến với hồ Ba Bể, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian rộng lớn của hồ nước, núi đá vôi và những hang động kỳ bí. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức những giá trị mang đậm bản sắc dân tộc của cư dân sinh sống quanh hồ Ba Bể.