1. >

Hong Kong vượt Mỹ trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Viện Phát triển Quản trị Quốc tế (IMD) Thụy Sỹ vừa công bố bảng xếp hạng thường niên về sức cạnh tranh kinh tế của 61 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong năm 2016.

Hong Kong vượt Mỹ trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

Hong Kong vượt Mỹ trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới. Ảnh: reuters

Theo đó, trong năm nay, Mỹ đã buộc phải nhường vị trí đầu bảng – vốn nắm giữ liên tiếp trong 3 năm qua, vào tay Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), và yên vị ở vị trí thứ ba, do nước này không duy trì được hiệu quả trong hoạt động của chính phủ và hiệu quả trong kinh doanh, mặc dù tình hình kinh tế và cơ sở hạ tầng của nước này vẫn được đánh giá ở vị trí đầu bảng.

Thụy Sỹ năm nay leo 2 bậc lên đứng ở vị trí thứ hai. Trong khi đó, Singapore rơi từ vị trí thứ ba trong năm ngoái xuống vị trí thứ tư trong năm nay, còn Thụy Điển “nhảy” 4 bậc lên vị trí thứ 5.

Trong năm nay, Nhật Bản đã vươn 1 bậc so với năm ngoái lên đứng ở vị trí 26, nhờ nền kinh tế nói chung cũng như lĩnh vực du lịch nói riêng tăng trưởng.

Trong số các nền kinh tế mới nổi, Trung Quốc để tuột 3 bậc, rơi xuống vị trí 25.

Theo Giám đốc IMD Arturo Bris, năm nay sức cạnh tranh của các nền kinh tế tại khu vực châu Á nhìn chung đã giảm dần, do tác động của các nhân tố như giá hàng hóa giảm, đồng USD mạnh lên và tình hình kinh doanh kém khả quan của cả khu vực nhà nước lẫn tư nhân.

Bảng xếp hạng của IMD về sức cạnh tranh kinh tế của các quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên các tiêu chí gồm kết quả kinh tế, hiệu quả trong hoạt động của chính phủ, hiệu quả trong kinh doanh và cơ sở hạ tầng, được công bố thường niên từ năm 1989.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại châu Á-Thái Bình Dương, quyết định hôm 23/1 về việc Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây lo ngại cho tiến trình tự do hóa thương mại mà thế giới hàng chục năm nay đang theo đuổi. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đau đầu khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.