1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hợp chất trong rượu vang đỏ giúp bảo vệ tim mạch

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây công bố đã tìm ra lý do vì sao resveratrol, một hợp chất có trong rượu vang đỏ, được xem là yếu tố giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Hợp chất trong rượu vang đỏ giúp bảo vệ tim mạch

Hợp chất trong rượu vang đỏ giúp bảo vệ tim mạch. Ảnh: howng.com

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí mBio của Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ (ASM) số ra ngày 5/4, nhóm nhà khoa học đến từ tại Đại học Quân y III Trung Quốc cho rằng hợp chất revesratrol có trong rượu vang đỏ có thể bảo vệ con người tránh các bệnh tim mạch thông qua việc thay đổi các vi sinh vật trong đường ruột.

Theo đó, họ đã làm một loạt thí nghiệm trên chuột để xác định liệu tác dụng bảo vệ của resveratrol trong việc chống xơ vữa động mạch có liên quan tới việc thay đổi hệ vi sinh đường ruột hay không.

Kết quả cho thấy hợp chất này không những làm giảm lượng trimethylamine-N-oxide (TMAO) - chất làm tăng nguy cơ gây xơ vữa động mạch, mà còn ức chế các vi khuẩn đường ruột sản sinh ra TMAO.

Nghiên cứu còn cho biết thêm hợp chất revesratrol có thể giúp tái tạo lại hệ vi sinh đường ruột, ngăn cản đáng kể sự tăng trưởng của trực khuẩn Prevotella và giúp tăng sinh các vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Bacteroides, Lactobacillus, Bifidobacterium…

Trao đổi với báo giới, trưởng nhóm nghiên cứu Miên Thiên Mễ (Man-tian Mi) cho biết kết quả này cung cấp những hiểu biết mới về cơ chế tác dụng hợp chất resveratrol trong việc phòng chống xơ vữa động mạch, đồng thời cho thấy hệ vi sinh đường ruột có thể được can thiệp bằng thuốc và chế độ ăn uống để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nhà khoa học này cho biết sẽ tiếp tục xác định vai trò của resveratrol trong các bệnh tim mạch, sau đó sẽ áp dụng kết quả nghiên cứu lên người.

Những năm gần đây, nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các vi sinh vật đường ruột cũng góp phần vào việc tích tụ mảng bám trong động mạch, hay còn gọi là xơ vữa động mạch./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.