1. >

Hợp nhất tạo quy mô lớn

Facebook Share

BNEWS.VN Gần đây, thị trường ghi nhận một số thương vụ sáp nhập mang tính chất tự nguyện khi cả ngân hàng thương mại có tài chính, sức khỏe tốt cũng nhập cuộc.

Hợp nhất tạo quy mô lớn

Năm 2015 là năm cuối của chặng đường thực hiện Đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng. Nhìn một cách khái quát có thể thấy, các thương vụ sáp nhập ở giai đoạn đầu của công cuộc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng những năm trước chủ yếu diễn ra giữa các ngân hàng thương mại yếu kém, thuộc nhóm phải tái cơ cấu.

Gần đây, thị trường ghi nhận một số thương vụ sáp nhập mang tính chất tự nguyện khi cả ngân hàng thương mại có tài chính, sức khỏe tốt cũng nhập cuộc.


Giao dich tại ngân hàng HDBank Tràng Tiền. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.

Trong báo cáo điểm lại cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam được công bố mới đây, Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng khác với những năm trước, khi quá trình hợp nhất chủ yếu liên quan tới sáp nhập các ngân hàng nhỏ hơn và hoạt động yếu kém hơn, năm nay chứng kiến nhiều thương vụ mua lại các ngân hàng nhỏ hơn của các ngân hàng thương mại nhà nước lớn.

Ngay từ đầu năm 2015, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã tuyên bố mạnh mẽ, có rất nhiều ngân hàng sẽ hợp nhất, sáp nhập, một số ngân hàng sẽ được Ngân hàng Nhà nước mua lại.

Trong các ngân hàng sáp nhập, có cả những ngân hàng đang khỏe mạnh sáp nhập vào với nhau để tạo một ngân hàng có quy mô lớn hơn và có khả năng hoạt động tốt hơn.

Thông điệp trên của “tư lệnh” ngành ngân hàng đã được thể hiện bằng hành động quyết liệt khi nhiều thương vụ sáp nhập ngân hàng đã được nhắc đến nhiều trong giai đoạn trước nhưng đến nửa đầu năm nay bắt đầu vào cuộc.

Có thể kể đến các thương vụ như Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) được chấp thuận nhận sáp nhập Ngân hàng TMCP Phát triển Mêkông (MekongBank), sau khi đã hoàn tất mua lại 100% Công ty Tài chính Dệt may. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cũng đã hoàn tất mua đứt Công ty tài chính Hóa chất.


BIDV trong vòng hai tháng đã sáp nhập xong MHB. Ảnh Trần Việt/TTXVN.

Tiếp đó là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) được chấp thuận nhận sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank). Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) chỉ trong vòng 2 tháng nhận sáp nhập xong Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB)... 

Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã lần lượt mua lại 3 ngân hàng với giá 0 đồng, bao gồm Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank).

Đây là việc chưa có tiền lệ trong lịch sử ngành ngân hàng. Điều này, thể hiện sự quyết liệt, mạnh mẽ của nhà điều hành trong lộ trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, về nguyên tắc, việc mua, bán, chuyển nhượng tài sản phải có giá cả và giá cả phải phù hợp với giá trị.


Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: Ngân hàng Nhà nước.

Căn cứ kết quả Báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán và Báo cáo đánh giá chất lượng tài sản và các khoản dự phòng rủi ro của các ngân hàng do các công ty kiểm toán độc lập thực hiện, cổ phần của các ngân hàng này đã mất hết giá trị bởi hoạt động yếu kém, do đó, Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng/cổ phần.

“Việc Ngân hàng Nhà nước mua và tiếp quản lý ngân hàng yếu kém để tái cơ cấu cho tốt lên là biện pháp có tính khả thi, hạn chế tới mức thấp nhất tổn thất có thể xảy ra trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng yếu kém, bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng và phục hồi được hoạt động của ngân hàng, từ đó bảo vệ an toàn tiền gửi, tài sản của Nhà nước và nhân dân, đảm bảo quyền lợi của khách hàng tại ngân hàng”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phân tích.

Một chuyên gia kinh tế cho biết, ngân hàng cũng giống như một doanh nghiệp, khi họ làm ăn thua lỗ tất yếu sẽ dẫn đến kết cục phá sản. Tuy nhiên, với doanh nghiệp thì có thể cho phá sản nhưng với ngân hàng thì không bởi nó liên quan đến lợi ích của nhiều người dân đang gửi tiền tiết kiệm vào đó.

Vị chuyên gia này phân tích, chỉ cần 1 ngân hàng bị phá sản cũng sẽ là tiền lệ để người dân hoang mang và khiến họ đổ xô đi rút tiền, khi đó sẽ ảnh hưởng đến ổn định thanh khoản chung của cả hệ thống ngân hàng. Chính vì vậy, việc Ngân hàng Nhà nước thu gom lại các ngân hàng trên là hợp lý, đã tránh được tâm lý bất an, hoang mang của người gửi tiền.

Ông Sanjay Kalra, Trưởng đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam nhận định, sáng kiến của Ngân hàng Nhà nước khi mua lại các ngân hàng yếu kém là đáng hoan nghênh, nhưng đây chỉ nên là bước đi đầu tiên hướng đến khuôn khổ phù hợp về thanh lý và phá sản ngân hàng, thông qua đó nguyên tắc kỷ luật thị trường được tăng cường đối với cả cổ đông và người gửi tiền.

Làm thủ tục cho khách hàng vay vốn tại BIDV chi nhánh Quảng Trị. Ảnh Trần Việt/TTXVN.

Thực tế đã cho thấy, số lượng ngân hàng đã giảm và niềm tin của người dân vào chính sách của Ngân hàng Nhà nước ngày càng được củng cố và nâng cao. Dù Ngân hàng Nhà nước mua lại 3 ngân hàng với giá 0 đồng nhưng thời gian qua không xảy ra tình trạng người dân ồ ạt đi rút tiền ngân hàng. Điều đó là minh chứng cho thấy người dân vẫn ổn định được tâm lý trước sự điều hành của Nhà nước.

Dù đạt được nhiều thành công, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, hệ thống các tổ chức đã gọn hơn về số lượng nhưng vẫn cần tiếp tục “đại tu” phần lõi bên trong và điều này cần thời gian. Theo Tiến sỹ Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế, hiện nay chúng ta mới làm chủ yếu là số lượng còn chất lượng thì phải cần một khoảng thời gian dài nữa.

Cái đầu tiên liên quan đến chất lượng đó là bản thân mỗi ngân hàng kể cả sáp nhập hay không tham gia vào quá trình sáp nhập cũng cần phải làm đề án cơ cấu lại để làm sao đảm bảo lành mạnh hóa tài chính cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động./.

Đỗ Huyền

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vào mùa World Cup, tại các trung tâm thương mại, siêu thị nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn đã được đưa ra để kích cầu, thu hút người tiêu dùng mua sắm trong những ngày qua.