1. >

Hợp tác dầu khí Việt - Nga được đặc biệt coi trọng

Facebook Share

BNEWS.VN Trong chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nga lần này, hợp tác dầu khí giữa Việt Nam với Nga được đặc biệt coi trọng.

Hợp tác dầu khí Việt - Nga được đặc biệt coi trọng

 Tiếp tục chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 17/5/2016, theo giờ địa phương (chiều 17/5 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô Moskva, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Nguyễn Quốc Khánh tháp tùng Thủ tướng và đoàn Petrovietnam đã có nhiều hoạt động quan trọng, đặc biệt là với các đối tác trong ngành dầu khí Nga là Rosneft, Gazprom và Zarubezhneft.

Cùng tham dự với hoạt động của Thủ tướng tại Nga còn có ông Lê Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Petrovietnam; lãnh đạo một số đơn vị thành viên Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro); PVEP; PVI Holdings; PTSC; PV Trans, PV Oil; Lọc - Hóa dầu Bình Sơn…

Trong chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nga lần này, hợp tác dầu khí giữa Việt Nam với Nga được đặc biệt coi trọng. Chủ tịch HĐTV PVN đã ký kết một số văn bản hợp tác với các Tập đoàn Dầu khí Nga trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước Việt Nam và Nga.

Trong đó, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác giữa Petrovietnam và Rosneft. Thỏa thuận hợp tác này nhằm mở rộng cơ hội hợp tác giữa Petrovietnam và Rosneft trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí, lọc hóa hầu, hợp tác trao đổi về đào tạo nhân lực.

Biên bản ghi nhớ giữa Petrovietnam và Gazprom về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam và các nước thứ ba nhằm mở rộng hợp tác giữa Petrovietnam và Gazprom tại các dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam và các nước thứ 3, ví dụ như các lô Đại Hùng 05-1(a), 09-2/09, 05-2/10, 10 và 11/1, 103 và 107, 102/10 và 106/10, 148 và 149, 06/94, 101-100/04 tại Việt Nam, Campuchia Lô 15, Cuba, Algeria, Bolivia, Grenada, Equatorial Guinea…

Lãnh đạo PVN , PVEP và Vietsovpetro ký hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí.

Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực điện giữa Petrovietnam và Gazprom được ký kết sẽ là tiền đề để các bên (hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các công ty con/công ty chi phối) bước đầu tiến hành nghiên cứu phát triển các dự án điện tiềm năng (dự án) gồm:

- Dự án Nhà máy Điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG nhập khẩu tại cảng Sơn Mỹ, tỉnh Bình Thuận;

- Dự án Trung tâm Điện lực tại miền Trung Việt Nam, sử dụng khí Lô 112 do Công ty Điều hành Dầu khí Vietgazprom là người điều hành và các dự án điện tiềm năng khác trên lãnh thổ Việt Nam.

Hai bên đã ký văn bản bổ sung gia hạn thỏa thuận hợp tác về đào tạo giữa Petrovietnam và Gazprom; ký hợp đồng chia sản phẩm dầu khí Lô 16-01/15 giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro 51%); Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP 29%); Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (10%) và Công ty cổ phần Sovico (10%). Theo hợp đồng này, Vietsovpetro sẽ là nhà điều hành./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?