Hưng Yên đứng thứ 4 toàn quốc về quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm
Ông Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cùng đoàn công tác đã kiểm tra tại 2 đơn vị sản xuất và chế biến thực phẩm gồm: Công ty TNHH Drossapharm Á Châu, chuyên chế biến ruột non của lợn, phân loại chế biến vỏ xúc xích tại khu công nghiệp Phố Nối A (thuộc huyện Văn Lâm) và Công ty Việt Nhật chuyên sản xuất rau củ quả sạch ở xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên.
Qua kiểm tra cả 2 cơ sở trên đều chấp hành đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, quy trình sản xuất khép kín, nhãn mác hàng hóa bảo đảm thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ; người lao động được đào tạo, tập huấn, trang bị kiến thức, bảo hộ lao động đầy đủ. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra yêu cầu rút kinh nghiệm trong công tác quản lý hồ sơ nguyên liệu, khâu sản xuất thực phẩm cần khoa học và hợp lý hơn…; địa phương cần tiếp tục giám sát và có hậu kiểm để đánh giá chính xác nhất.
Làm việc với đại diện của 3 ngành quản lý về vấn đề an toàn thực phẩm của tỉnh gồm các Sở: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Y tế, đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác quản lý, cũng như giám sát an toàn thực phẩm của địa phương. Theo đánh giá chung, Hưng Yên đứng thứ 4 trong 63 tỉnh, thành phố đã làm tốt công tác quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo ông Lê Bá Anh, mục tiêu của đoàn công tác không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra mà còn tìm hiểu các vấn đề như: trách nhiệm của cơ quan trung ương, những vướng mắc cần tháo gỡ… Đoàn kiểm tra liên ngành cũng khuyến khích các cấp cơ sở đưa ra những sáng kiến trong công tác thanh kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm; kiến nghị những bất cập về chính sách, luật định… và chủ động đề xuất giải pháp mang tính khả thi, hợp với tình hình thực tế.
Ông Đỗ Mạnh Hùng - Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên - cho biết, các ngành liên quan đã thực hiện thường xuyên công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm.
Từ năm 2016 đến nay, Hưng Yên đã kiểm tra hơn 8.700 cơ sở; phát hiện hơn 3.600 cơ sở có vi phạm; đã xử phạt 274 cơ sở với tổng số tiền là gần 1,3 tỷ đồng, bình quân phạt mỗi cơ sở khoảng trên 4 triệu đồng. Đây là mức quá thấp nên tính răn đe chưa cao.
Tuy nhiên, riêng với vấn đề xử phạt thực phẩm thịt động vật không có chứng nhận của ngành thú y, ông Đỗ Mạnh Hùng cho rằng, lâu nay nhiều cơ sở bị "phạt oan" vì hầu hết các bếp ăn hay các cơ sở bán thực phẩm này đều chưa có giấy xác nhận của thú y. Theo đó, cần linh hoạt khi kiểm tra và việc đánh giá chỉ nên dừng lại ở khâu xác nhận các cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên Nguyễn Văn Phú cho rằng, trong chế tài quy định cần phải sửa đổi một số tiêu chí. Luật an toàn vệ sinh thực phẩm còn chung chung, chưa đưa ra mức phạt cụ thể cho từng sản phẩm; Luật Thú y thì việc kiểm dịch động vật chỉ kiểm tra đối với sản phẩm ngoại tỉnh, gây khó khăn cho việc kiểm soát chất lượng đối với các sản phẩm trong nội bộ địa phương…, ông Phú dẫn chứng.
Mặt khác, cần có văn bản quy định thống nhất trong chỉ đạo, quản lý nhà nước, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt an toàn vệ sinh thực phẩm đối với rượu
18:33' - 10/03/2017
Mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ ngộ độc rượu xảy ra thời gian qua.
-
Kinh tế Việt Nam
2017: Năm điểm tập trung vào an toàn vệ sinh thực phẩm
12:47' - 10/02/2017
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, năm 2017 tiếp tục được xác định là năm điểm tập trung vào an toàn vệ sinh thực phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng công bố 3.379 cửa hàng, cơ sở kinh doanh đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm
19:37' - 30/11/2016
Đà Nẵng chính thức công bố có gần 3.400 cửa hàng, cơ sở kinh doanh đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và hơn 6.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội thêm 2 cơ sở cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe tại Nam Từ Liêm và Đan Phượng
18:11'
Từ ngày 25/3, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội ủy quyền cho UBND quận Nam Từ Liêm và Đan Phượng tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe cho người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công
18:08'
Ngay từ những tháng đầu năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung chỉ đạo triển khai, giải ngân nguồn vốn đầu tư công; trong đó, quyết tâm đẩy nhanh các dự án trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 31 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thành lập hai thành phố Bến Cát (Bình Dương) và Gò Công (Tiền Giang)
17:43'
Chiều 19/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua 2 Nghị quyết về: thành lập thành phố Bến Cát thuộc Bình Dương và thành lập thành phố Gò Công, tỉnh Tiền Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ tập trung xử lý vướng mắc 2 dự án trọng điểm
17:41'
Ngày 19/3, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đi kiểm tra tiến độ thực hiện 2 dự án trọng điểm là Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (VSIP) giai đoạn 1 và đường bộ cao tốc Châu Đốc- Cần Thơ- Sóc Trăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp khai thác cát ngoài khơi bền vững
17:22'
Tại Hội thảo chuyên đề “Khai thác cát ngoài khơi bền vững” chiều 19/3 tại Hà Nội, nhiều giải pháp đã được đề xuất nhằm vượt qua các thách thức trong khai thác tài nguyên cát ở Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard
17:08'
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ để Đại học Fulbright Việt Nam trở thành một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác nông nghiệp với các đối tác Cộng hòa Czech
16:46'
Ngày 19/3, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp ông Marek Vyborny, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cộng hòa Czech đang trong chuyến thăm và làm việc tại Thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp FDI mong muốn ổn định về nguồn cung năng lượng
15:26'
Động lực cung cầu điện rất phức tạp và cách tiếp cận hợp tác giữa khu vực công và tư nhân là điều cần thiết để phát triển nguồn điện bền vững, đáng tin cậy và giá cả phải chăng
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Việt Nam thực hiện 3 đảm bảo, 3 đột phá, 3 tăng cường để doanh nghiệp phát triển
14:56'
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cộng đồng doanh nghiệp FDI, nhà đầu tư nước ngoài và các đối tác cùng Việt Nam thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, bằng 2 cụm từ “3 tiên phong” và “3 đẩy mạnh”.