1. >

Hướng dẫn tổ chức tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 15/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016 đối với các đại học, học viện; các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Hướng dẫn tổ chức tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy 2016

Thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 20/10/2016 đối với hệ đại học và 15/11/2016 đối với hệ cao đẳng. Ảnh: TTXVN

Công bố công khai thông tin xét tuyển

Liên quan đến công tác tổ chức tuyển sinh, đối với các trường sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển, các trường phải công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng quy định xét tuyển vào các ngành hoặc nhóm ngành của trường bao gồm:

Tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển; Cách thức xét tuyển giữa ngành thứ nhất và thứ hai theo thứ tự ưu tiên trong Phiếu đăng ký xét tuyển của thí sinh; Chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành theo từng phương thức xét tuyển (nếu trường có đề án tự chủ tuyển sinh).

Các trường tổ chức nhận đăng ký xét tuyển của thí sinh theo các phương thức được quy định tại Quy chế tuyển sinh; cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia và thông báo công khai kết quả xét tuyển trên trang thông tin điện tử của trường .

Đối với các trường có tổ chức sơ tuyển và các trường tổ chức thi môn năng khiếu, cần xây dựng kế hoạch sơ tuyển hoặc thi các môn năng khiếu đảm bảo có kết quả sơ tuyển trước ngày 1/8/2016 ; có kết quả thi môn năng khiếu trước ngày bắt đầu của mỗi đợt xét tuyển.

Các trường này phải cập nhật vào hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia sau khi có kết quả: Danh sách các thí sinh đã đạt yêu cầu sơ tuyển (kèm theo số của Giấy chứng minh nhân dân hoặc số báo danh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia của thí sinh); Danh sách thí sinh dự thi (kèm theo số của Giấy chứng minh nhân dân hoặc số báo danh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia của thí sinh) và kết quả thi môn năng khiếu.

Đối với các trường tuyển sinh theo nhóm, xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh của nhóm trường và báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau khi được Bộ xác nhận bằng văn bản đề án phù hợp với qui chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính qui hiện hành, các trường trong nhóm công bố công khai đề án tự chủ tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của các trường. Đồng thời, thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo quy định tại đề án tự chủ tuyển sinh trong tổ chức xét tuyển và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Đối với các trường tuyển sinh riêng, tổ chức tuyển sinh theo Đề án tự chủ tuyển sinh đáp ứng các yêu cầu quy định tại Quy chế tuyển sinh và được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận bằng văn bản.

Thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 20/10/2016 đối với hệ đại học và 15/11/2016 đối với hệ cao đẳng.

Xem thêm:Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội: Có thể dừng đăng ký trước 22/

Thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường trong đợt I

Về quy trình đăng ký xét tuyển, đối với đợt I , mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường thí sinh được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong đợt xét tuyển.

Đối với các đợt xét tuyển bổ sung, mỗi đợt thí sinh được đăng ký tối đa vào 3 trường và trong mỗi trường được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2; thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong từng đợt xét tuyển.

Thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường trong đợt I. Ảnh: TTXVN

Nếu thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường tuyển sinh theo nhóm, thí sinh có thể sử dụng số ngành tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (4 ngành trong đợt I và 6 ngành trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm và sắp xếp các ngành đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên.

Ví dụ trong đợt I, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào 4 trường khác nhau trong nhóm nếu mỗi trường đăng ký 1 ngành hoặc đăng ký vào 3 trường khác nhau trong nhóm nếu đăng ký 2 ngành vào 1 trường và 2 ngành còn lại đăng ký vào 2 trường.

Thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trở lên trong nhóm ở đợt I hoặc 3 trường trở lên trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm.

Về thủ tục đăng ký xét tuyển, thí sinh đăng ký xét tuyển bằng cách điền đầy đủ thông tin vào Phiếu đăng ký xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường tuyển sinh theo nhóm điền đầy đủ thông tin vào Phiếu đăng ký xét tuyển do nhóm trường qui định.

Trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh có thể nộp Phiếu đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc bằng phương thức trực tuyến hay theo phương thức khác do trường quy định đáp ứng yêu cầu của Quy chế.

Thí sinh khi trúng tuyển ở từng đợt xét tuyển phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường nhập học qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc phương thức khác do trường quy định trong thời hạn quy định. Quá thời hạn này, những thí sinh không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường được xem như từ chối nhập học.

Thí sinh thuộc diện “ưu tiên xét tuyển” cần nộp bổ sung: Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển theo mẫu quy định tại Hướng dẫn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2016; Bản chính của một trong các giấy chứng nhận sau: Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia; Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật.

Cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển ít nhất 1 lần/ngày

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường phải cập nhật thông tin đăng ký xét tuyển vào hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia ít nhất mỗi ngày một lần.

Bên cạnh đó, để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu đăng ký dự thi đầy đủ và đúng các thông tin, đặc biệt là các thông tin về chế độ ưu tiên trong tuyển sinh.

Ngay sau khi chấm thi xong, các trường đại học chủ trì cụm thi, in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh qua Sở Giáo dục và Đào tạo để chuyển cho thí sinh. Các Sở nhận và chuyển Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh đúng thời gian quy định, không để xảy ra thất lạc hoặc chuyển chậm, ảnh hưởng đến thời gian đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Các trường đại học, cao đẳng bố trí bộ phận thường trực, thiết lập và công bố đường dây nóng để giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác xét tuyển của trường và chế độ ưu tiên trong tuyển sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường trung học phổ thông mở phòng máy tính để thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Sau khi hoàn tất việc chấm thi, các trường đại học chủ trì cụm thi báo cáo kết quả về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục) trước ngày 25/7/2016 để tổng hợp xây dựng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các trường đại học./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.