1. >

Hy Lạp bắt đầu giải tỏa khu lán trại tạm trú ở Idomeni

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 24/5, Hy Lạp đã bắt đầu dỡ bỏ khu lều trại tại cửa khẩu Idomeni, phía Bắc Hy Lạp, gần biên giới Macedonia, vốn là nơi tạm trú của hàng nghìn người di cư suốt ba tháng qua.

Hy Lạp bắt đầu giải tỏa khu lán trại tạm trú ở Idomeni

Hy Lạp bắt đầu giải tỏa khu lán trại tạm trú ở Idomeni. Ảnh: nbcnews.com

Chiến dịch được triển khai từ rạng sáng 24/5 với sự tham gia của ít nhất 700 trăm cảnh sát cùng một máy bay trực thăng luôn bay túc trực trên không.

Hiện khu vực này có khoảng 8.400 người di cư sinh sống. Toàn bộ số người này sẽ được đưa về các trung tâm tiếp nhận tị nạn và các khu tạm trú hợp pháp trên toàn Hy Lạp sau khi các lều trại trái phép bị dỡ bỏ.

Khoảng 6.000 chỗ tạm trú tại các trung tâm tiếp nhận trên toàn Hy Lạp đã được chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận người di cư được sơ tán, nhiều xe buýt cũng được huy động tới hiện trường để đưa người di cư tới nơi tiếp nhận.

Cơ quan chức năng cho biết việc sơ tán diễn ra suôn sẻ dù trước đó đây từng là điểm nóng đụng độ giữa những người di cư bất chấp mọi giá để vượt qua biên giới sang Macedonia và lực lượng an ninh của cả hai quốc gia này. Dự kiến, chiến dịch giải tỏa này sẽ kéo dài 10 ngày.

Kể từ hồi tháng 2 vừa qua khi các quốc gia trên lộ trình di cư Balkan tuyên bố đóng cửa biên giới nhằm hạn chế dòng người di cư ồ ạt tìm về các quốc gia này, Hy Lạp và đặc biệt là khu vực Idomeni đã trở thành điểm nóng với hàng chục nghìn người di cư bị mắc kẹt tại đây do không thể tiếp tục hành trình của mình.

Có thời điểm khu vực Idomeni trở nên quá tải với hơn 12.000 người di cư tìm đến, chen chúc trong cảnh sinh hoạt thiếu thốn, cùng cực và phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe và bệnh tật.

Lo ngại tới mùa Đông, thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn với những cơn mưa lạnh buốt và nền đất sình lầy đã khiến giới chức địa phương đưa ra quyết định giải tỏa khu vực này. Chính phủ Hy Lạp ước tính hiện còn ít nhất 54.000 người di cư mắc kẹt tại quốc gia cửa ngõ này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.