THẾ GIỚI

Hy Lạp chỉ trích EU chưa thực hiện cam kết hỗ trợ người di cư

Facebook Share

BNEWS.VNHy Lạp thừa nhận chưa thể đưa ra các biện pháp hiệu quả hơn nhằm quản lý dòng người di cư, đồng thời chỉ trích EU chưa thực hiện đầy đủ cam kết hỗ trợ Athens.

Người di cư vẫn ồ ạt tràn vào EU bất chấp nguy hiểm tính mạng. Ảnh: TTXVN

Ngày 3/12, Thứ trưởng Nội vụ Hy Lạp Yiannis Mouzalas thừa nhận sự chậm trễ và kém hiệu quả trong công tác quản lý dòng người nhập cư, đồng thời kêu gọi EU khởi động cơ chế hỗ trợ nhập cư.

Ông này cũng thừa nhận những trung tâm đăng ký tị nạn ở các hòn đảo của Hy Lạp, nơi tiếp nhận rất nhiều người tị nạn mỗi ngày, vốn có thể đẩy nhanh tiến độ, nhưng EU đã không đáp ứng yêu cầu của Athens về việc bổ sung thêm 1.600 nhân lực cho các cơ sở này.

Trước đó, Athens đã gửi tới Brussels danh sách những hỗ trợ cần thiết như cấp cứu, vận tải, các dụng cụ chứa nhiên liệu, lều bạt và chăn.

Ông Mouzalas hy vọng các quốc gia đối tác sẽ giúp đỡ nhiệt tình và nhanh chóng. Hy Lạp đang phải chịu rất nhiều sức ép đến từ các quốc gia trong khu vực về việc quản lý dòng người di cư đổ về quốc gia này, đặc biệt sau vụ khủng bố khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương tại Paris (Pháp) tối 13/11.

Trong số những thủ phạm, ít nhất 2 kẻ đã được cấp phép tị nạn tại cơ sở đăng ký tin nạn trên đảo Lesbos của Hy Lạp hồi tháng 10.

Cũng trong ngày 3/12, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết quốc gia này sẽ siết chặt công tác rà soát thông tin của những người xin tị nạn. Trong đó, nổi bật là các biện pháp tiếp cận thông tin cá nhân mới chặt chẽ hơn như phỏng vấn trực tiếp đối với mọi đối tượng bao gồm những người Syria trước đó mới chỉ cung cấp thông tin viết tay mà chưa được phỏng vấn./.

TTXVN

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cuối cùng thì Chính phủ củaThủ tướng Anh Theresa May đã chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, đồng nghĩa với việc khởi động tiến trình đàm phán để Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU). Đây được xem là bước đầu trong một loạt thách thức trước mắt khi hai bên đàm phán chính thức cho một cuộc chia tay êm thấm.