1. >

Hy Lạp ký thỏa thuận với các chủ nợ để nhận tiếp 12 tỷ euro

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 17/11, Hy Lạp đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế giúp "mở van" số tiền giải ngân 12 tỷ euro tiếp theo trong gói cứu trợ trị giá 86 tỷ euro (93 tỷ USD) được ký hồi tháng Bảy vừa qua.

Hy Lạp ký thỏa thuận với các chủ nợ để nhận tiếp 12 tỷ euro

Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem tại cuộc họp Hội đồng các vấn đề kinh tế tài chính (ECOFIN) ở Brussels, Bỉ ngày 10/11. Ảnh: TTXVN

Thông tin trên được Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos thông báo ngày 17/11, sau khi kết thúc các cuộc đàm phán với các chủ nợ quốc tế. 

Ông Tsakalotos cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận cho phép giải ngân 12 tỷ euro (12,8 tỷ USD) vào ngày 20/11 tới, đổi lại Hy Lạp sẽ phải thực hiện thêm 48 biện pháp cải cách, trong đó có việc đẩy nhanh việc xử lý các khoản vay thế chấp mua nhà bằng cách tịch biên tài sản - một biện pháp hà khắc mà Chính phủ Hy Lạp trước đó khá lưỡng lự (chấp thuận) nhằm bảo vệ các hộ gia đình đang gặp khó khăn. 

Trong đợt giải ngân mới, 10 tỷ euro sẽ được sử dụng để tái cấp vốn cho các ngân hàng yêu kém. Trong ngày 17/11, Chính phủ Hy Lạp sẽ đệ trình các biện pháp cải cách mới lên Quốc hội bỏ phiếu thông qua, dự kiến vào ngày 19/11 tới. Các quan chức trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hy vọng sẽ thông qua thỏa thuận trong ngày 17/11 để có thể giải ngân khoản tiền trên cho Hy Lạp vào ngày 20/11. 

Tháng 7/2015, để thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ và buộc phải ra khỏi Eurozone, Hy Lạp đã ký thỏa thuận tiếp nhận gói cứu trợ quốc tế thứ 3 trị giá 86 tỷ euro kèm với những điều kiện hà khắc.

NT (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thống kê sơ bộ, trong hơn 12 năm qua hơn 96.000 lượt người lao động Việt Nam được tái cử đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, hơn 50.000 người lao động đã hoàn thành thời hạn làm việc và hồi hương có kinh nghiệm, ngoại ngữ và am hiểu văn hóa Hàn Quốc. Những người lao động này sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam.