1. >

Hy Lạp ký thỏa thuận với các chủ nợ để nhận tiếp 12 tỷ euro

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 17/11, Hy Lạp đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế giúp "mở van" số tiền giải ngân 12 tỷ euro tiếp theo trong gói cứu trợ trị giá 86 tỷ euro (93 tỷ USD) được ký hồi tháng Bảy vừa qua.

Hy Lạp ký thỏa thuận với các chủ nợ để nhận tiếp 12 tỷ euro

Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem tại cuộc họp Hội đồng các vấn đề kinh tế tài chính (ECOFIN) ở Brussels, Bỉ ngày 10/11. Ảnh: TTXVN

Thông tin trên được Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos thông báo ngày 17/11, sau khi kết thúc các cuộc đàm phán với các chủ nợ quốc tế. 

Ông Tsakalotos cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận cho phép giải ngân 12 tỷ euro (12,8 tỷ USD) vào ngày 20/11 tới, đổi lại Hy Lạp sẽ phải thực hiện thêm 48 biện pháp cải cách, trong đó có việc đẩy nhanh việc xử lý các khoản vay thế chấp mua nhà bằng cách tịch biên tài sản - một biện pháp hà khắc mà Chính phủ Hy Lạp trước đó khá lưỡng lự (chấp thuận) nhằm bảo vệ các hộ gia đình đang gặp khó khăn. 

Trong đợt giải ngân mới, 10 tỷ euro sẽ được sử dụng để tái cấp vốn cho các ngân hàng yêu kém. Trong ngày 17/11, Chính phủ Hy Lạp sẽ đệ trình các biện pháp cải cách mới lên Quốc hội bỏ phiếu thông qua, dự kiến vào ngày 19/11 tới. Các quan chức trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hy vọng sẽ thông qua thỏa thuận trong ngày 17/11 để có thể giải ngân khoản tiền trên cho Hy Lạp vào ngày 20/11. 

Tháng 7/2015, để thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ và buộc phải ra khỏi Eurozone, Hy Lạp đã ký thỏa thuận tiếp nhận gói cứu trợ quốc tế thứ 3 trị giá 86 tỷ euro kèm với những điều kiện hà khắc.

NT (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.