1. >

Hy Lạp vẫn thực thi kế hoạch tư nhân hóa

Facebook Share

BNEWS.VN Kế hoạch tư nhân hóa một số tài sản công của Hy Lạp sẽ được tiến hành theo kế hoạch, bất chấp cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn sắp diễn ra.

Hy Lạp vẫn thực thi kế hoạch tư nhân hóa

Bộ trưởng Kinh tế sắp mãn nhiệm của Hy Lạp Georges Stathakis ngày 26/8 khẳng định, kế hoạch tư nhân hóa một số tài sản công sẽ được tiến hành theo kế hoạch, bất chấp cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn sắp diễn ra.

Đây là một trong các điều kiện Athens cam kết để nhận được gói cứu trợ tài chính 86 tỷ euro (96 tỷ USD) từ các chủ nợ quốc tế.


Trả lời câu hỏi liên quan đến kế hoạch tư nhân hóa cảng Piraeus, công ty đường sắt quốc gia và các công ty quản lý hàng loạt cảng và sân bay khác, ông Stathakis nhấn mạnh các cam kết sẽ được thực hiện như đã thỏa thuận với các chủ nợ.

Athens cam kết sẽ thực hiện chương trình tư nhân hóa, bên cạnh việc chấp nhận tăng thuế, cắt giảm chi tiêu và thực thi chính sách cải cách để đổi lấy gói cứu trợ quốc tế thứ ba trị giá 86 tỷ euro.

Hoạt động tư nhân hóa dự kiến sẽ giúp tăng ngân sách nhà nước thêm 50 tỷ euro vào năm 2017, trong đó một nửa số tiền này sẽ được tái cấp vốn cho các ngân hàng Hy Lạp hiện đang “cạn” tiền mặt sau đợt khách hàng rút tiền ồ ạt vừa qua.

Ông Stathakis cũng cho biết thêm, chính sách kiểm soát vốn được áp đặt hồi đầu tháng Bảy để cứu thị trường tài chính Hy Lạp trước bờ vực khủng hoảng, có thể được dỡ bỏ một khi tính thanh khoản của các ngân hàng nước này được cải thiện.

Tuần trước, Thủ tướng Alexis Tsipras đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Prokopis Pavlopoulos, đồng thời kêu gọi tiến hành cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Quyết định chấp nhận điều kiện cải cách theo hướng thắt chặt chi tiêu nhằm đổi lấy gói cứu trợ tài chính của vị Thủ tướng 41 tuổi này đã bị nhiều thành viên trong đảng Syriza cầm quyền phản đối.

Dự kiến cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 20/9 tới và đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử thứ tư ở Hy Lạp trong vòng 3 năm.

 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.