1. >

Hy vọng Anh ở lại EU giữ đà tăng cho chứng khoán châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục tăng điểm trong phiên 21/6, với hy vọng Anh sẽ chọn ở lại Liên minh châu Âu.

Hy vọng Anh ở lại EU giữ đà tăng cho chứng khoán châu Á

Hy vọng Anh ở lại EU giữ đà tăng cho chứng khoán châu Á. Ảnh: reuters

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục tăng điểm trong phiên 21/6, với hy vọng Anh sẽ chọn ở lại Liên minh châu Âu (EU), dù các nhà giao dịch vẫn có tâm lý thận trọng khi chỉ còn hai ngày nữa sẽ diễn ra cuộc trưng cầu dân ý ở Vương quốc này.

Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,28%, hay 203,81 điểm, lên 16.169,11 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,77%, hay 158,24 điểm, lên 20.668,44 điểm.

Chứng khoán Australia tăng 0,3% và Hàn Quốc tăng 0,1%. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,35%, hay 10,25 điểm, xuống 2.878,56 điểm.

Với một loạt cuộc thăm dò cho thấy phe ủng hộ "Đi" và "Ở" ngang ngửa nhau trước thềm cuộc trưng cầu dân ý tại Anh vào ngày 23 tới, hai nhà tài phiệt Li Ka-shing và George Soros đã cảnh báo việc bỏ phiếu ủng hộ "Đi" sẽ báo hiệu một sự sụp đổ về kinh tế cho nước Anh.

Ông Li và ông Soros là những người gần đây nhất sau giới lãnh đạo doanh nghiệp và chính khách bằng ảnh hưởng của mình ủng hộ chiến dịch vận động Anh ở lại EU.

Ông Soros, người đã khiến Chính phủ Anh phải rút đồng bảng ra khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái của châu Âu vào năm 1992, một sự kiện được biết đến là Ngày thứ Tư đen tối, cảnh báo về Ngày thứ Sáu đen tối nếu Anh ra khỏi EU, khi đồng bảng gần như chắc chắn giảm giá mạnh và nhanh, và Anh sẽ rơi vào tình thế ngặt nghèo khi Ngân hàng trung ương Anh đã áp dụng lãi suất ở mức 0,5%.

Trong khi đó, ông Lý, một tỷ phú châu Á đang có những khoản đầu tư lớn vào Anh, cho rằng việc ra khỏi EU không chỉ gây thiệt hại cho nước này mà còn tác động xấu đến toàn bộ châu Âu.

Các nhà giao dịch cũng đang chờ phiên điều trần về kinh tế Mỹ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen trong ngày.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.