1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

ICC mở phiên tòa đầu tiên xét xử tội danh phá hoại di sản văn hóa

Facebook Share

BNEWS.VN Tòa án hình sự quốc tế (ICC) ở La Hay (Hà Lan) mở phiên tòa chưa có tiền lệ nhằm xét xử một phần tử Hồi giáo cực đoan người Mali với tội danh phá hoại các công trình văn hóa cổ tại thành phố Timbuktu.

ICC mở phiên tòa đầu tiên xét xử tội danh phá hoại di sản văn hóa

ICC mở phiên tòa đầu tiên xét xử tội danh phá hoại di sản văn hóa. Ảnh: theguardian.com

Ahmad al-Faqi al-Mah, 40 tuổi, bị cáo buộc “cố tình ra lệnh tấn công”, phá hoại 9 lăng tẩm được xếp hạng Di sản Văn hóa Thế giới tại thành phố Timbuktu và một công trình lịch sử khác từ hồi năm 2012 trong thời gian còn là thành viên của Ansar Dine, một nhóm vũ trang có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaida vốn kiểm soát khu vực phía bắc Mali tại thời điểm đó.

Ahmad al-Faqi al-Mah là phần tử Hồi giáo cực đoan đầu tiên bị ICC đưa ra xét xử và cũng là cá nhân đầu tiên bị buộc tội phá hoại các công trình văn hóa. Tại phiên tòa, Ahmad al-Faqi al-Mah đã nhận tội, đồng thời xin lỗi về những hành động phá hoại mà y đã gây ra.

Giới khảo cổ học hy vọng phiên tòa lần này sẽ gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với những kẻ có âm mưu tấn công phá hoại các công trình và di tích lịch sử của thế giới.

Hình thành từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 12 bởi bộ tộc Tuareg, Timbuktu được mệnh danh là “thành phố của 333 vị thánh”, chỉ số lăng mộ của các bậc hiền nhân được chôn cất tại đây.

Thời kỳ hoàng kim vào khoảng thế kỷ thứ 15 đến thế kỷ thứ 16, Timbuktu từng được coi là cái nôi đào tạo của Hồi giáo và được đề cử là một trong các di sản văn hóa của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO).

Tuy nhiên, thành phố này lại bị các tay súng Hồi giáo cực đoan đưa vào tầm ngắm vì cho rằng đây là biểu tượng của chủ nghĩa sùng bái thần tượng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.