1. >

IEA không mấy lạc quan về triển vọng giá dầu

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu không thể quay lại mức 80 USD/thùng trước cuối thập niên này, bất chấp hoạt động đầu tư giảm chưa từng có, khi mức tăng trưởng nhu cầu hàng năm phải "vật vã" để vượt 1 triệu thùng/ngày.

IEA không mấy lạc quan về triển vọng giá dầu

Ảnh minh họa. Nguồn: THX-TTXVN

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới vừa công bố, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định: giá dầu không thể quay lại mức 80 USD/thùng trước cuối thập niên này, bất chấp hoạt động đầu tư giảm chưa từng có, khi mức tăng trưởng nhu cầu hàng năm phải "vật vã" để vượt 1 triệu thùng/ngày.

IEA cho biết, theo kịch bản trung bình, nhu cầu dầu mỏ hàng năm sẽ tăng thêm khoảng 900.000 thùng/ngày tới năm 2020 .

Theo Giám đốc IEA Fatih Birol, giá dầu dự kiến sẽ tăng dần lên 80 USD/thùng vào khoảng năm 2020. IEA ước tính đầu tư vào lĩnh vực sản xuất dầu mỏ trong năm 2015 giảm hơn 20%. Tuy nhiên, quan trọng hơn là xu hướng giảm sẽ tiếp diễn trong năm 2016.

IEA dự đoán trong 25 năm tới mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu sẽ tăng khoảng 25%, trong số này các nền kinh tế mới nổi chiếm phần lớn lượng sử dụng.

Trong báo cáo thường niên có tên gọi "Viễn cảnh năng lượng thế giới" công bố ngày 10/11, IEA nhận định Ấn Độ, Trung Quốc, các nước châu Phi, Trung Đông và Đông Nam Á là những khu vực có mức tiêu thụ năng lượng lớn.

Tuy nhiên, các quốc gia phát triển lại không theo xu hướng này. Cụ thể, đến năm 2040, mức tiêu thụ năng lượng tại các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm khoảng 15%, trong khi tỷ lệ này tại Nhật Bản sẽ giảm khoảng 12% và tại Mỹ là 3%.

Theo báo cáo của IEA, tỷ lệ nhiên liệu phi hóa thạch chiếm trong tổng số các loại nhiên liệu được dự đoán tăng từ 19% ở thời điểm hiện tại lên mức 25% đến năm 2040.

Tương tự như nhiên liệu phi hóa thạch, IEA nhận định khí gas tự nhiên - nhiên liệu sản sinh ít khí có carbon nhất trong các nhiên liệu hóa thạch - sẽ chiếm ưu thế và dần thay thế các loại nhiên liệu có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn hơn.

Trước thềm Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) diễn ra tại Paris (Pháp), nhiều quốc gia đã đưa ra các cam kết nhằm đẩy mạnh hệ thống năng lượng hiệu quả hơn và tăng cường sử dụng các nhiêu liệu ít carbon.

Tuy nhiên, IEA cho rằng điều này lại không đồng nghĩa với việc giảm nhu cầu về năng lượng đang gia tăng trên toàn cầu.

Từ tháng 6/2014 cho đến nay, giá dầu thô đã giảm nhanh chóng, từ mức hơn 100 USD/thùng xuống còn khoảng 50 USD/thùng. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến các nước xuất khẩu dầu thô chủ chốt mà còn tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư như đã khiến các doanh nghiệp khai thác dầu đá phiến ở Mỹ cắt giảm sản lượng.

Nguồn cung dầu đá phiến dồi dào của Mỹ là một trong những nhân tố chính gây ra tình trạng dư thừa dầu thô trên thị trường thế giới và khiến làm dầu mỏ rớt giá hơn 50% trong 12 tháng qua.

Theo nhận định của IEA, trong năm 2015, mức đầu tư vào công nghiệp khai thác dầu thô sẽ giảm hơn 20% và viễn cảnh này vẫn tiếp tục trong năm tới.

Anh Quân (Theo Reuters)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.