1. >

IEA: Thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ đẩy nhanh quá trình tái cân bằng thị trường dầu mỏ

Facebook Share

BNEWS.VN IEA dự kiến sản lượng dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục vượt nhu cầu cho đến nửa cuối năm 2017.

IEA: Thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ đẩy nhanh quá trình tái cân bằng thị trường dầu mỏ

IEA: Thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ đẩy nhanh quá trình tái cân bằng thị trường dầu mỏ. Ảnh: Reuters

Ngày 25/10, phát biểu trước báo giới bên lề một hội thảo về năng lượng diễn ra tại Singapore, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Fatih Birol, nhận định tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường dầu mỏ sẽ được tái cân bằng nhanh hơn dự kiến, nếu Tổ chức Các nước Sản xuất Dầu mỏ (OPEC) thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong cuộc họp vào tháng tới.

Theo các điều kiện hiện nay, IEA dự kiến sản lượng dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục vượt nhu cầu cho đến nửa cuối năm 2017.

Ông Birol đánh giá nếu các quốc gia sản xuất dầu mỏ cả trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng nỗ lực hợp tác, cán cân cung cầu trên thị trường có thể tái cân bằng sớm hơn.

Tình trạng dư thừa nguồn cung đã khiến giá dầu rớt từ 100 USD/thùng trong tháng 6/2014 xuống dưới 30 USD/thùng, mức thấp nhất trong gần 13 năm vào tháng 2/2016.

Hiện nay, giá “vàng đen” đã được đẩy lên trên 50 USD/thùng. Tháng trước, trong một động thái gây ngạc nhiên, các nước thành viên OPEC đã nhất trí về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng, nhằm hỗ trợ giá dầu.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vẫn tỏ ra hoài nghi về triển vọng thực thi thỏa thuận này, khi Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq gần đây nói rằng muốn được miễn tham gia thỏa thuận.

Hôm 12/10, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammed Saleh al-Sada cho biết OPEC đã mời Nga và một số quốc gia khác không thuộc khối này tham dự cuộc họp không chính thức dự kiến diễn ra từ ngày 28-29/10 tại Vienna (Áo).

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.